MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Sử dụng thẻ căn cước công dân điện tử tại Estonia. Ảnh: e-estonia.com.

Thẻ căn cước công dân gắn chip chứa được bao nhiêu loại dữ liệu?

Thế Lâm LDO | 18/08/2020 15:30
Thẻ căn cước công dân gắn chip được cho rằng có ưu điểm hơn rất nhiều so với loại thẻ mã vạch, như dung lượng chứa dữ liệu lớn hơn, truy xuất dữ liệu nhanh hơn...

Hơn thế nữa, theo đại diện của Bộ Công an, thẻ căn cước công dân còn đáp ứng được đối với yêu cầu của cải cách hành chính và phát triển Chính phủ điện tử hiện nay, giúp người dân khi đi làm các loại thủ tục bớt phải mang theo các loại giấy tờ.

Tuy nhiên, vấn đề mà người dân và xã hội quan tâm là, so với thẻ căn cước công dân mã vạch thì thẻ căn cước công dân gắn chip chứa được lượng dữ liệu lớn hơn như thế nào?

Theo đại diện Bộ Công an, trong tương lai, dự kiến ngoài những dữ liệu do ngành công an quản lí gồm 20 trường thông tin (thông tin cá nhân, đặc điểm nhận dạng…) thì thẻ căn cước công dân gắn chip còn có thể bổ sung, tích hợp dữ liệu của các ngành như thuế, hải quan, bảo hiểm, bằng lái… Dung lượng của thẻ căn cước công dân gắn chip có thể chứa các hình ảnh, như nhận dạng khuôn mặt bằng hình ảnh, vân tay ảnh và sinh trắc học là những dữ liệu loại thẻ mã vạch không lưu được..

Còn theo thạc sĩ Ngô Đức Hoàng – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu đào tạo và thiết kế vi mạch (ICDREC) thuộc Đại học Quốc gia TPHCM, đối với thẻ căn cước có gắn chip thì khả năng lưu chứa dữ liệu là rất lớn và cũng sẽ có độ mở.

Để dễ mường tượng, thạc sĩ Ngô Đức Hoàng cho biết, thường 1B (Byte) bộ nhớ có thể chứa hơn 560 kí tự. Những loại chip có mức giá rẻ nhất trên thị trường hiện nay thường có dung lượng vài Kilobyte (KB, 1KB = 1024B), nhưng cũng đã có thể chứa lượng dữ liệu kí tự (văn bản) rất lớn rồi. 

Trong trường hợp lưu chứa lượng lớn dữ liệu hình ảnh thì dung lượng chip có thể nâng lên mức hàng chục, hàng trăm Megabyte (MB, 1MB = 1024KB) là hoàn toàn có thể đáp ứng được.

“Nói chung khả năng lưu chứa dữ liệu của con chip hoàn toàn có thể đáp ứng. Quan trọng là ứng dụng thẻ căn cước công dân gắn chip để giải quyết những vấn đề gì, sẽ kéo theo dung lượng lưu chứa của con chip là bao nhiêu”, thạc sĩ Hoàng nói.

Thẻ căn cước công dân gắn chip ngoài các ưu điểm như khả năng lưu chứa dữ liệu lớn, truy xuất dữ liệu nhanh hơn cũng còn thêm ưu điểm nữa là khả năng bảo mật cao, không dễ bị xâm nhập, và cũng khó có khả năng bị làm giả.

Nếu đề xuất triển khai thẻ căn cước công dân gắn chip của Bộ Công an được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận thì sắp tới sẽ là lần đầu tiên Việt Nam triển khai thẻ căn cước công dân gắn chip, nâng mức độ ứng dụng công nghệ của thẻ căn cước công dân lên ngang với nhiều quốc gia khác trên thế giới.

Tuy nhiên, theo thạc sĩ Ngô Đức Hoàng, để ứng dụng phổ biến và rộng rãi vào cuộc sống, cần có hệ thống đồng bộ.

Đây chính là cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư cũng đang được Bộ Công an triển khai.

Theo đó, không còn lâu nữa, hộ khẩu giấy sẽ được bãi bỏ. Thay vào đó, việc quản lí nhân khẩu và cư trú của người dân sẽ được cơ quan chức năng sử dụng bằng các công cụ và phương tiện điện tử, vừa nhanh gọn vừa tránh được sự rườm rà giấy tờ.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn