MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Nhiệm vụ xoá bỏ thông tin có hại trên ChatGPT được giao cho các công nhân tại Kenya. Ảnh: AFP

Công nhân Kenya cáo buộc bị bóc lột khi phát triển ChatGPT

Anh Vũ LDO | 16/07/2023 18:00

Những công nhân giải quyết vấn đề thông tin có hại của ChatGPT ở Kenya đã khiếu nại về vấn đề sử dụng nhân công tại đây.

Những nội dung có hại trên ChatGPT không tự biến mất. Nhiệm vụ xoá bỏ chúng được giao cho các công nhân tại Kenya.

Tuy nhiên, những người này đã đệ đơn thỉnh cầu các nhà lập pháp tại đây, kêu gọi họ khởi động các cuộc điều tra về việc kiểm duyệt nội dung của Big Tech và hoạt động của ngành trí tuệ nhân tạo (AI) ở Kenya.

Những người khởi kiện muốn điều tra về “bản chất công việc, điều kiện làm việc và hoạt động” của các công ty công nghệ lớn đang thuê dịch vụ ở Kenya thông qua các công ty như Sama.

Công ty này vốn là tâm điểm của một số vụ kiện tụng về cáo buộc bóc lột và sa thải hàng loạt người điều hành nội dung một cách bất hợp pháp, theo Tech Crunch.

Bản kiến ​​nghị của công nhân Kenya theo sau một báo cáo của tờ Time, nêu chi tiết mức thù lao thấp của những công nhân Sama, những người đã giúp ChatGPT trở nên ít độc hại hơn.

Báo cáo cho biết, vào cuối năm 2021, Sama đã được OpenAI kí hợp đồng để “gắn nhãn các mô tả bằng văn bản về lạm dụng tình dục, ngôn từ kích động thù địch và bạo lực” như một phần của công việc xây dựng một công cụ để phát hiện nội dung độc hại.

Các công nhân nói rằng họ đã bị bóc lột và không được hỗ trợ tâm lý xã hội trong khi phải tiếp xúc với nội dung có hại, khiến họ dễ mắc “bệnh tâm thần nghiêm trọng”.

Người lao động nước này muốn các nhà lập pháp “điều chỉnh việc cho các công ty công nghệ có hại và nguy hiểm thuê dịch vụ” và bảo vệ những người lao động làm việc đó.

Họ cũng đang kêu gọi họ ban hành luật điều chỉnh “việc cho các công việc công nghệ thuê nhân công trong những vấn đề có hại và nguy hiểm, đồng thời bảo vệ những người lao động tham gia vào các cam kết như vậy”.

Đại diện của OpenAI cho biết: “Chúng tôi nhận thấy đây là công việc đầy thách thức đối với các nhà nghiên cứu và nhân viên chú thích của chúng tôi ở Kenya và trên toàn thế giới, những nỗ lực của họ nhằm đảm bảo an toàn cho các hệ thống AI là vô cùng quý giá”.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn