MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Để nhổ được lông vịt, nhất là làm sạch lông măng phải có mẹo. Ảnh minh họa

Mẹo nhổ lông vịt sạch và nhanh không còn chút lông măng

Bích Nhung (Tổng hợp) LDO | 14/06/2024 10:00

Đang là mùa vịt đồng. Hè mà làm bát tiết canh, đĩa luộc hay bát canh măng vịt, gia đình quây quần thì còn gì bằng. Thế nhưng khâu làm thịt vịt, khổ nhất là công đoạn nhổ lông măng. Với chị em chân yếu tay mềm thì còn vất vả hơn nhiều.

Sử dụng rượu trắng

Rượu trắng không chỉ khử mùi hôi tanh mà còn có thể giúp loại bỏ lông măng của vịt một cách dễ dàng và nhanh chóng. Vịt sau khi cắt tiết cần được nhúng vào chậu nước lạnh cho nước ngấm đều khắp thân và da. Sau khi vớt ra, chị em lấy một bát rượu trắng đổ lên toàn bộ thân vịt, để khoảng 10 phút cho rượu ngấm vào các chân lông. Lúc này, các lỗ chân lông trên da vịt sẽ nở ra.

Tiếp đến, nhúng vịt vào nước ấm và bắt đầu nhổ lông. Cả lông ống và lông măng của con vịt đều được làm sạch mà không mất nhiều công sức.

Sử dụng muối hạt

Sử dụng muối cũng là bí quyết nhổ lông vịt dễ dàng, nhanh chóng. Sau khi cắt tiết vịt, hãy nhúng nó vào chậu nước lạnh cho sạch máu thừa và cặn bẩn rồi nhúng nó vào chậu nước nóng có pha sẵn 2-3 thìa muối hạt. Sau đó, chị em bắt đầu công đoạn nhổ lông vịt. Với cách này, toàn bộ lông vịt sẽ được làm sạch hoàn toàn.

Sau khi làm sạch lông, bạn nên xát lại với muối và rửa nhiều lần để vịt sạch hơn. Trước khi chế biến, chị em hãy cho vịt vào ngâm với nước lạnh trong khoảng 20 phút để thịt vịt trắng tươi, món ăn cũng hấp dẫn hơn.

Sử dụng giấm

Sử dụng giấm tưới lên xung quanh vịt rồi ngâm qua nước lạnh sẽ giúp cho quá trình nhổ lông diễn ra dễ dàng hơn và giấm cũng khử mùi hôi tanh của vịt. Sau khi ngâm vịt trong nước lạnh, để tiếp tục cách nhổ lông vịt nhanh, chị em vớt vịt ra rồi ngâm tiếp vào chậu nước ấm khoảng 60 - 70 độ C trong 5 phút.

Tiếp theo tiến hành nhổ lông vịt, dùng tay miết thật mạnh sát xuống da, xuôi theo chiều lông mọc để làm sạch hết phần lông tơ. Sau khi làm sạch lông, dùng muối trắng và gừng đập dập chà xát nhẹ nhàng xung quanh con vịt rồi rửa lại với nước sạch nhiều lần cho sạch hoàn toàn và khử mùi hôi. Vậy là chị em đã hoàn thành công đoạn làm sạch lông vịt và mang đi chế biến thành món ăn ngon gia đình.

Sử dụng lá đu đủ

Lá đu đủ là một trong những cách dùng dân gian để khử mùi và nhổ lông vịt dễ dàng. Ta lấy lá đu đủ vò nhỏ, sau đó cho vào nồi nước, đun sôi. Vịt sau khi cắt tiết nhúng qua nước lạnh cho ướt đều lông và da. Sau khi nước sôi, dùng nước luộc lá đu đủ này để nhúng vịt vào. Nhúng vài phút, nếu lông ở cánh dễ dàng được nhổ ra thì vớt vịt, tiến hành nhổ lông như bình thường.

Khi nhổ lông vịt, chị em cần miết tay sát da, xuôi theo chiều lông mọc để phần lông tơ được làm sạch và nhanh hơn. Với cách nhổ lông vịt đơn giản này, chị em sẽ dễ dàng làm sạch lông tơ của vịt một cách dễ dàng, và mang đi chế biến.

Sử dụng chanh

Chị em dùng quả chanh, cắt thành từng miếng nhỏ và xoa đều lên phần lông vịt. Đặc biệt là những chỗ có nhiều lông cứng, dày. Toàn bộ phần lông vịt được xoa đều với chanh để nâng cao hiệu quả của mẹo sử dụng với chanh để nhổ lông vịt. Sau khi đã thoa đều chanh lên toàn bộ bề mặt lông vịt, lấy tay chà nhẹ lên phần lông để lông từ từ bong ra khỏi da vịt.

Sau khi đã loại bỏ hoàn toàn lông vịt, đảm bảo không còn lông bám trên da vịt, có thể lặp lại bước xoa đều chanh lên toàn bộ lông vịt một lần nữa để loại bỏ hết lông măng. Phương pháp này giúp tiết kiệm được rất nhiều thời gian và nỗ lực, đồng thời đảm bảo vịt sạch lông, không có mùi hôi tanh.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn