MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Phó Thủ tướng Nga và Phó Thủ tướng Việt Nam đồng chủ trì khóa họp lần thứ 24 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Liên bang Nga về hợp tác kinh tế - thương mại và khoa học - kỹ thuật. Ảnh: Hải Nguyễn

Tạo "luồng xanh" cho các doanh nghiệp Việt đầu tư, kinh doanh tại Nga

Vũ Long LDO | 06/04/2023 23:36

Phó Thủ tướng Cộng hòa Liên Bang Nga Dmitry Chernyshenko vừa chia sẻ với PV Lao Động bên lề Diễn đàn “Doanh nghiệp Việt Nam - Liên Bang Nga: Cơ hội hợp tác mới và các lĩnh vực tiềm năng”.

Thưa Phó Thủ tướng Dmitry Chernyshenko, ông đánh giá Việt Nam là đối tác rất quan trọng - là đối tác đầu tiên và duy nhất trong khu vực khi ký kết Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Liên minh Kinh tế Á Âu. Xin ông chia sẻ thêm về điều này?

- Liên quan tới quan hệ song phương về kinh tế hàng hóa, có thể nói đây là một mốc rất quan trọng đối với nền kinh tế của hai nước và được xây dựng trên mối quan hệ đối tác thương mại - bạn hàng.

Chúng ta nhìn mấy cơ hội rất lớn để tăng gấp đôi (sản lượng) trao đổi hàng hóa song phương đến năm 2025 tới 10 tỉ USD với các dự án khổng lồ của các công ty lớn như: Công ty Dầu khí ngoài biên giới, Công ty Dầu khí (GasProm), NovaTech, MGD…

Các dự án này hôm nay đã được bàn bạc trao đổi. Cũng trong ngày hôm nay, các vấn đề quan trọng khác như: Phương án thanh toán bằng tiền nội tệ, đảm bảo sự thông suốt trong vận tải hàng hóa và hành khách, đảm bảo chế độ tham vấn hàng năm cũng đã được trao đổi giữa hai bên.

Thưa Phó Thủ tướng, qua chuyến thăm Việt Nam lần này, ông hy vọng gì trong việc thiết lập quan hệ kinh tế với Việt Nam trong thời gian sắp tới. Cụ thể, trong năm nay hai bên có thể thiết lập những dự án hợp tác thương mại, đầu tư nào ở Việt Nam?

Phó Thủ tướng Nga Dmitry Chernyshenko trả lời phỏng vấn của Báo Lao Động. Ảnh: Trần Việt

- Tôi thấy rằng trong năm 2023 này, có thể thiết lập các mối quan hệ kinh tế trong lĩnh vực chuyển đổi số và trong các lĩnh vực khoa học. Chúng ta đã ký kết thỏa thuận về vấn đề trí tuệ nhân tạo giữa Đại học Hà Nội (Việt Nam) và Đại học Tổng hợp Viễn Đông (Nga) và công ty IZBERG - một trong những công ty hàng đầu trên thế giới về trí tuệ nhân tạo.

Chúng tôi đã cùng nhau tính đến tiềm năng rất lớn của các chuyên gia Việt Nam đang dẫn đầu trên thế giới trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo. Điều này có thể nhanh chóng đem lại sự phát triển cho nước Nga bởi vì ngày nay trí tuệ nhân tạo (AI) đang được áp dụng ở tất cả các lĩnh vực.

Ở Việt Nam, hiện hay hơn 80% các dịch vụ công triển khai thông qua điện thoại thông minh và chắc chắn phải có sự hỗ trợ của AI, với các tập dữ liệu lớn lại càng cần có AI. Lĩnh vực này có thể nhanh chóng, ngay lập tức đem lại hiệu quả cho sự hợp tác giữa hai nước chúng ta.

Rất may mắn là vấn đề này đã được đề cập đến trong lời phát biểu của một số vị thứ trưởng. Đặc biệt, tại đây, trong hội thảo này, hai bên đã xem xét những hướng hợp tác tiềm năng được đề cập tới tại Khóa họp lần thứ 24 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam-Liên bang Nga về hợp tác kinh tế-thương mại và khoa học-kỹ thuật. 

Thưa ông, vậy chủ đề nào được quan tâm nhất trong cuộc hội thảo lần này?

- Đầu tiên, tôi muốn nói đến lời phát biểu của ông Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) về sự phát triển quan hệ trao đổi hàng hóa giữa Nga và Việt Nam và đưa ra lời hứa tạo những điều kiện tốt nhất, hoàn toàn ủng hộ các doanh nghiệp Nga hoạt động tại Việt Nam.

Tương tự như vậy, về phía đất nước chúng tôi, ở Nga, chúng tôi sẽ tạo hành lang thông thoáng, tạo “luồng xanh” đối với những công ty Việt Nam muốn sản xuất kinh doanh.

Hiện nay, đã có tới 16 dự án, với khoảng 1,5 tỉ USD được triển khai trên lãnh thổ Nga. Đây mới chỉ là bước đầu. Với tiềm năng hợp tác của 2 đất nước, con số này không chỉ dừng ở mức tăng gấp đôi mà có thể cho thấy những kết quả cao hơn nữa,  trong số các dự án được đưa ra thảo luận sẽ được chi tiết hóa và lên kế hoạch tới năm 2030.

Như đã nói ở trên, hôm nay chúng tôi nói nhiều đến những vấn đề đã nêu trong cuộc họp liên chính phủ Việt Nam-Liên bang Nga với thành phần tham dự đều là những nhân vật rất quan trọng của cả hai bên.

-  Xin cảm ơn Phó Thủ tướng và chúc ông thật nhiều sức khỏe!

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn