MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Logo của OpenAI. Ảnh: OpenAI

Quốc gia châu Á quan tâm đưa ứng dụng AI vào hoạt động của chính phủ

Thanh Hà LDO | 10/04/2023 21:12
Nhật Bản để mắt đến việc áp dụng trí tuệ nhân tạo (AI) cho chính phủ trong bối cảnh CEO OpenAI cân nhắc mở văn phòng ở nước này. 

Nhật Bản sẽ xem xét việc chính phủ áp dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo như chatbot ChatGPT của OpenAI nếu những lo ngại về quyền riêng tư và an ninh mạng được giải quyết, Chánh văn phòng Nội các Hirokazu Matsuno chia sẻ ngày 10.4. 

Phát biểu của người phát ngôn hàng đầu chính phủ Nhật Bản được đưa ra ngay trước khi Sam Altman - giám đốc điều hành của OpenAI - gặp Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio trong chuyến thăm Nhật Bản. Ông Altman cho biết, OpenAI "đang xem xét mở văn phòng" ở Nhật Bản. 

Sau cuộc gặp với Thủ tướng Kishida, lãnh đạo OpenAI chia sẻ: “Chúng tôi hi vọng sẽ xây dựng một điều gì đó tuyệt vời cho người Nhật Bản, tạo những mô hình tốt hơn cho ngôn ngữ và văn hóa Nhật Bản”.

Giám đốc điều hành OpenAI Altman cho biết đã trao đổi với nhà lãnh đạo của Nhật Bản về "những mặt tích cực của công nghệ này và cách giảm thiểu những nhược điểm" trong cuộc gặp ngày 10.4 ở Tokyo. 

Khi được hỏi về lệnh cấm tạm thời của Italyvới ChatGPT - do OpenAI phát triển và Microsoft hậu thuẫn - ông Matsuno chia sẻ trong họp báo rằng Nhật Bản biết về động thái của các quốc gia khác.

Ông Matsuno cho hay, Nhật Bản sẽ tiếp tục đánh giá khả năng dùng AI để giảm khối lượng công việc của nhân viên chính phủ sau khi đánh giá cách ứng phó với các mối lo ngại như vi phạm dữ liệu.

Sau khi Italy cấm ChatGPT, nhiều quốc gia châu Âu khác đã nghiên cứu biện pháp tương tự. Tuần trước, OpenAI đã trình bày các biện pháp khắc phục những lo ngại về vi phạm quyền riêng tư cho cơ quan quản lý Italy.

Trong bài đăng trên blog vào tuần trước với tựa đề: "Cách tiếp cận của chúng tôi với an toàn AI", công ty có trụ sở tại San Francisco, Mỹ, cho biết đang nỗ lực phát triển các chính sách chống lại hành vi gây rủi ro thực sự cho mọi người. 

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn