MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM

7 món ngon mùa đông trong căn bếp của mẹ

Lam Linh LDO | 19/11/2016 07:00
Dù có đi đến tận nơi đâu, có ăn đủ món sơn hào hải vị quý hiếm trên đời, bữa cơm ngon nhất vẫn là bữa cơm sum vầy bên gia đình cùng những món ngon mẹ nấu.

Vị thu trong chả cốm

Cứ mỗi độ thu về là nhà lại có món cốm. Cốm được mua về dùng để ăn với chuối chín hay làm chè cốm, cốm xào, chè cốm, xôi cốm… (Ảnh: Monngnmoingay)

Nguyên liệu để làm chả cốm gồm cốm trộn đều với thịt nạc vai xay (hoặc giò sống) nêm chút gia vị cho vừa ăn. Nặn chả thành những miếng dẹt vừa miệng đem hấp qua. Sau đó cho chả vào chảo dầu nóng già chiên vàng đều hai mặt là được.

Chả cốm không bày trên đĩa mà bỏ vào lá sen non, ăn nóng. Chả cốm của mẹ làm giòn tan vỏ bên ngoài, dẻo dính nhân bên trong và nhất là hương vị ngọt ngào của hạt cốm quyện hương lá sen.  

Chả rươi

Quanh năm chỉ có một mùa rươi, cũng là vào mùa quýt, một thứ không thể thiếu khi làm rươi. Mùa rươi sinh sản vào cuối tháng 9 đầu tháng 10 âm lịch (tháng chín đôi mươi, tháng mười mùng 5). Ảnh: Lam Linh

Nguyên liệu làm chả rươi bao gồm rươi, thịt lợn xay nhuyễn, trứng gà, vỏ quýt, hành hoa, thì là, một chút ớt tươi giã nhỏ chủ yếu lấy mùi chứ không để quá cay. Gia vị khi ăn có hạt tiêu bột, nước mắm pha chanh, ớt.

Rươi làm chả rươi, nem rươi, ăn chơi chứ không kèm với bún hay gì khác. Rươi vừa rán, béo ngậy, thơm mùi thì là, đăng đắng vỏ quýt, cay nhẹ, tuyệt ngon. Là món ăn hảo hạng của những ngày cuối thu xứ Bắc.

Món ngon từ trám

Mùa trám cuối tháng 10 và chỉ kéo dài trong 2-3 tuần là hết. Trám là vị thuốc Bắc, vừa có thể nấu món ăn ngon lại vừa có thể làm ô mai tuyệt hảo. Ảnh: BaoanhVietNam

Trám đen kho thịt hoặc cá là món được mong chờ trong mùa trám. Quả trám ngon nhất khi được đập dập cả hạt, cái nhân nằm dọc hạt trám sẽ ngấm ra thịt quả, rồi được kho kỹ với thịt ba chỉ... Vị chua chát quyện với miếng thịt nửa nạc nửa mỡ làm miếng cơm ngon miệng hơn và đậm đà một cách giản dị. Thịt không còn quá ngấy và béo, còn quả trám lúc đó hơi chát dịu, chua chua man mát, và ngậy, cái ngậy của thịt ba chỉ và nhân trám tiết ra.

Vịt om sấu

Món vịt om sấu dễ làm, đưa cơm. Ảnh: Monngnmoingay

Mùa sấu đã đi qua nhưng đa phần các gia đình Hà Nội đều đã cất sẵn dăm cân sấu trong tủ lạnh để ăn dần quanh năm. Cuối thu cũng là thời điểm những chú vịt được ăn no thóc rơi vãi ngoài đồng và trở nên béo mầm, ngọt nước.

Vịt om sấu dễ làm. Một con vịt cùng chục quả sấu om trong lửa nhỏ cùng rau ngổ, mùi tàu. Bí kíp để món vịt mềm thơm, đậm vị là ở khâu tẩm ướp vịt và nước đun là nước dừa. Một nồi vịt om sấu thơm lừng ăn với bún rối. Có thể bắc bếp giữa nhà, quay quần làm một bữa ngon cùng cả gia đình.

Bánh chuối

Sang mùa lạnh, những chiếc bánh chuối ăn vào buổi chiều quả là món ngon hảo hạng. Ảnh: Hocnauanngon

Bánh chuối làm rất đơn giản với chuối vừa chín tới và bột mỳ rán vàng trên chảo dầu đun sôi. Ăn bánh chuối phải ăn nóng, bánh vừa vớt ra khỏi chảo, để ráo mỡ và ăn ngay mới ngon.

Vào những ngày trời chuyển mùa lạnh, ở đâu khắp Hà Nội cũng có bán bánh chuối rán thơm ngon, nóng hổi, nhưng chẳng đâu thơm giòn hơn mẻ bánh chuối vàng rộm mẹ rán trong căn bếp nhỏ.

Ốc chuối đậu

Ốc chuối đậu, chỉ một nồi cả nhà ăn no bữa tối. Ảnh: Nauanngon

Chuối để nấu món ăn này cho gia đình phải là chuối xanh. Chuối được cắt miếng, nấu chung với ốc nhồi, đậu phụ rán vàng, thịt ba chỉ, hành và tía tô tạo nên món ngon hấp dẫn cho bữa cơm gia đình. Món chuối ốc đậu còn được bán trong các hàng bún ốc và rất được yêu thích. Một nồi chuối ốc đậu bung thành đủ một món ăn giàu dinh dưỡng cho cả gia đình.

Ấm bụng cùng chanh đào mật ong

Uống chanh đào mỗi ngày tốt cho cổ họng.

Mùa chanh đào vừa hết, trong nhà đã có một lọ to mẹ ngâm với mật ong và đường phèn. Chanh đào có tác dụng rất tốt chữa viêm họng và còn có thể làm thức uống giải khát ngon lành. Một cốc nước ấm chanh đào vừa làm dịu cơn khát, vừa có tác dụng giảm cân, thanh lọc cơ thể. Mỗi tối trước khi đi ngủ làm một cốc, yên tâm cái cổ họng trong mùa đông giá lạnh.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn