MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Chiều 19.12.2023, UBND tỉnh Cà Mau họp xem xét lại Quyết định số 22 sau 3 năm triển khai thực hiện. Ảnh: Nhật Hồ

Cà Mau gặp khó sau 3 năm giao chức năng của Sở Nông nghiệp về Sở Y tế

NHẬT HỒ LDO | 19/12/2023 18:45

Cà Mau - Sau 3 năm thực Quyết định số 22, ngày 06.01.2020 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc tổ chức lại Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh, chiều 19.12.2023 tỉnh Cà Mau xem xét lại vì quá trình triển khai khó khăn.

Xem xét lại Quyết định số 22

Theo báo cáo của Sở Y tế tỉnh Cà Mau, trước khi thực hiện Quyết định số 22, ngày 06.01.2020 của Chủ tịch UBND tỉnh (Quyết định số 22), công tác quản lý nhà nước về an toàn vệ sinh thực phẩm được 3 Sở: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Công Thương triển khai thực hiện theo chức năng, nhiệm vụ của từng lĩnh vực được phân công.

Sau khi thực hiện Quyết định số 22, công tác quản lý nhà nước về an toàn vệ sinh thực phẩm của Sở Y tế và Sở Công Thương hoạt động thuận lợi, hiệu quả.

Tuy nhiên, đối với lĩnh vực Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, sau khi thực hiện Quyết định số 22, chưa có sự thống nhất giữa các bộ, ngành, gây khó khăn cho người dân và doanh nghiệp khi tham gia sản xuất kinh doanh; công tác đào tạo, tập huấn chuyên môn theo hệ thống ngành dọc gặp khó khăn; chế độ thông tin báo cáo chưa kịp thời; không nhận được hỗ trợ về các dự án, chương trình liên quan đến công tác quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm, nông - lâm - thủy sản từ các bộ, ngành Trung ương…

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thuộc Sở Y tế tỉnh Cà Mau gặp khó khi quản lý luôn chất lượng, an toàn thực phẩm nông - lâm - thủy sản. Ảnh: Nhật Hồ

Tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Văn Sử yêu cầu Văn phòng UBND tỉnh và Sở Nội vụ tổng hợp ý kiến tại cuộc họp để làm báo cáo đánh giá kết quả thực hiện của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm trước và sau khi thực hiện Quyết định số 22. Trong báo cáo nêu rõ 2 phương án: Một là tổ chức bộ máy Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm theo quy định hiện hành, hai là giữ nguyên theo Quyết định số 22 và các thuận lợi, khó khăn khi thực hiện 2 phương án này.

Bộ kiến nghị dừng, tỉnh cương quyết thực hiện

Quyết định số 22 của UBND tỉnh Cà Mau về việc tổ chức lại Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thuộc Sở Y tế tỉnh Cà Mau, trong đó có tiếp nhận một số chức năng, nhiệm vụ của Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Cà Mau.

Ngay sau khi Quyết định số 22 ban hành, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã có 3 văn bản gửi UBND tỉnh Cà Mau nêu rõ việc sắp xếp, tổ chức lại theo Quyết định 22 không phù hợp với Nghị quyết 18-NQ/TW ngày 25.10.2017 của Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa 12 (gọi tắt là Nghị quyết số 18); Luật An toàn thực phẩm; Nghị định 15/2018/NĐCP ngày 02.02.2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật An toàn thực phẩm và Thông tư liên tịch số 14/2015/TTLT-BNNPTNT-BNV ngày 25.3.2015 của Bộ NNPTNT và Bộ Nội vụ.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho rằng, việc sắp xếp, tổ chức theo quyết định của UBND tỉnh Cà Mau gây khó khăn cho ngành Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn trong việc chỉ đạo, hướng dẫn, tổ chức thực hiện các chính sách pháp luật về chất lượng, an toàn thực phẩm nông - lâm - thủy sản trong tình hình mới với nhiều thách thức.

Từ tháng 7.2020, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã đề nghị UBND tỉnh Cà Mau tạm dừng Quyết định 22 để lấy ý kiến góp ý của các cơ quan liên quan. Thế nhưng, đến ngày 20.8, UBND tỉnh Cà Mau tiếp tục có Công văn số 5020/UBND-NC yêu cầu các đơn vị triển khai Quyết định 22.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, việc UBND tỉnh Cà Mau tổ chức lại Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm là không đảm bảo tính tổng thể, đồng bộ trong cả nước khi giao chức năng nhiệm vụ của Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho một đơn vị thuộc Sở Y tế.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn