MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Nhà hàng, quán ăn ở Hà nội tạm thời đóng cửa để phòng, chống dịch COVID-19.

Các hàng quán xoay xở tìm cách thích nghi khi phải đóng cửa phòng dịch

Trần Kiều LDO | 27/03/2020 16:11

Thực hiện theo nội dung chỉ đạo của thành phố, hàng loạt các nhà hàng kinh doanh ăn uống tại Hà Nội tiến hành đóng cửa tạm thời để phòng, chống dịch COVID-19. Do đó, các chủ nhà hàng phải xoay xở tìm cách thích nghi, tính toán chuyển đổi phương thức kinh doanh để đảm bảo có nguồn thu.

Anh Đàm Ngọc Vũ, chủ một nhà hàng ăn uống trên đường Đặng Thai Mai (quận Tây Hồ, Hà Nội) cho biết, từ khi có dịch COVID-19, hoạt động kinh doanh của nhà hàng bị ảnh hưởng rất nhiều. Theo anh, nếu trước đây có thể bán ra được 10 đơn/ngày thì sau khi có dịch chỉ bán ra được khoảng 3-4 đơn.

Tuy nhiên, ngày hôm qua (26.3) sau khi được lực lượng công an phường xuống tận nơi đưa công văn số 1001/UBND-KGVX của UBND thành phố Hà Nội về tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 thì nhà hàng đã tiến hành tạm dừng kinh doanh và cam kết thực hiện theo đúng nội dung công văn.

Theo anh Vũ, tất cả các chủ kinh doanh đều không ai mong muốn việc phải đóng cửa, ngừng buôn bán. Nhưng trong bối cảnh chung hiện nay thì không thể tránh khỏi điều đó. Tạm thời theo thông báo, việc đóng cửa nhà hàng sẽ thực hiện đến hết ngày 5.4. Tuy nhiên cũng chưa thể chắc chắn được chính xác ngày nào sẽ mở cửa lại. Chính vì vậy, nhà hàng của anh đang tính toán đến cách phương thức kinh doanh mới.

“Hiện tại, nhà hàng đang triển khai xây dựng hệ thống bán hàng online. Khi khách hàng có nhu cầu, nhà hàng sẽ chế biến và phục vụ chuyển đồ ăn đến tận nơi. Trước mắt thì việc ship đồ ăn sẽ do nhân viên của nhà hàng thực hiện. Tuy nhiên, về lâu dài, nhà hàng sẽ liên kết với một số đơn vị và trang web về ăn uống để quảng bá đồ ăn và thực hiện các giao dịch theo chuỗi” – anh Vũ nói.

Quán ăn của anh Khuất Duy Hoàng nằm trên đường Đặng Thái Thân (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) cũng chỉ phục vụ khách nốt chiều ngày hôm qua. Sáng nay, anh Hoàng đã bố trí tấm bảng thông báo chỉ phục vụ ship và mang về ngay trước của quán.  

Anh Hoàng chia sẻ, nếu hoạt động bình thường, quán có tổng thể 5 người phục vụ chung. Tuy nhiên, do phải tạm thời đóng cửa nên anh đã cho nhân viên nghỉ để về quê. Cũng do chịu ảnh hưởng của dịch nên quán của anh Hoàng đã cắt giảm phục vụ một số món.

“Hiện tại quán tôi chỉ phục vụ cơm rang và mì xào. Khách của quán chủ yếu là người làm văn phòng ở gần nên khi mọi người gọi điện đến đặt đồ ăn thì tôi sẽ tự làm và tự đi ship miễn phí luôn. Bây giờ tiền mặt bằng, tiền điện nước vẫn phải chịu lại tính cả chi phí sinh hoạt của gia đình nữa nên thôi cứ cố gắng qua được ngày nào hay ngày đó” – anh Hoàng cho hay.

Bên cạnh việc lựa chọn thay đổi phương thức kinh doanh thì nhiều hàng quán có quy mô nhỏ lại quyết định tạm dừng phục vụ ít nhất là trong thời gian phải đóng cửa theo quy định chung của thành phố.

“Theo thông báo thì quán tôi cứ tạm thời đóng cửa đến hết mùng 5.4. Giờ có phục vụ cũng chẳng được mấy đơn mà lại tốn nhiều công sức nên tôi cứ quyết định tạm thời đóng cửa là tạm thời ngưng phục vụ. Chờ xem tình hình thế nào rồi mới tính tiếp. Chỉ mong nhanh hết dịch để công việc buôn bán được trở lại bình thường” - anh Dân – chủ quán vịt trên đường Nguyễn An Ninh (quận Hoàng Mai, Hà Nội) vui vẻ chia sẻ.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn