MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Chị Huyền dành thời nấu ăn ở nhà thay vì ra quán ăn. Ảnh: Phương Huyền

Chăm chỉ ở nhà nấu nướng… vì sợ cuối tháng phải ăn mì gói

Phương Trang LDO | 09/02/2023 08:32
Nhiều bạn trẻ hiện nay chọn “ăn sạch” thay vì ăn tiện lợi, tiết kiệm thời gian. Dù bận rộn với công việc nhưng các bạn trẻ vẫn dành thời gian nấu ăn tại nhà thay vì ra quán.

Chị Lã Phương Huyền (23 tuổi, Thanh Hoá) không đồng tình với quan điểm ngày nào cũng ăn hàng. Thay vào đó, chị muốn tự tay nấu ăn để an toàn vệ sinh hơn.

Chị Huyền chia sẻ: “Theo tôi, việc nấu ăn ở nhà vừa đảm bảo vệ sinh mà lại tiết kiệm hơn so với ăn ngoài hàng quán. Tốn nhiều tiền hơn hay tiết kiệm là do bản thân người đi chợ làm chủ tài chính, chi tiêu hợp lý hay không”.

Với những thực phẩm có thể cấp đông được, chị Huyền sẽ mua với số lượng đủ ăn trong một tuần. Còn rau củ quả chị Huyền sẽ mua theo ngày để đảm bảo độ tươi ngon. 

“Tôi may mắn làm việc ở gần nhà vì vậy trưa tôi sẽ về ăn cơm nhà cho tiết kiệm. Đồng nghiệp cũng hay rủ tôi đi ăn nhưng tôi đều từ chối vì một bữa ăn ngoài hết khoảng 50.000 đồng - 100.000 đồng”, chị Huyền tâm sự.

Chị Huyền thường nấu ăn cho cả một ngày. Buổi sáng trước khi đi làm, chị sẽ bỏ đồ ăn ra sơ chế trước nên tiết kiệm được rất nhiều thời gian.

Chị Huyền cho biết: “Thường thì 11h30 tôi tan làm, đi về nhà mất 10 phút. Đồ ăn tôi đã chuẩn bị từ buổi sáng nên nấu rất nhanh. Nấu nướng, ăn uống xong xuôi, tôi vẫn còn 40 phút để chợp mắt một lúc”.

Theo chị Huyền, ăn ở nhà đầy đủ chất dinh dưỡng hơn là ăn ở ngoài. Đồ ăn ngoài không đảm bảo vệ sinh, chứa nhiều dầu mỡ. Mỗi bữa cơm của chị Huyền sẽ ưu tiên rau xanh và đồ luộc nhiều hơn là đồ chiên rán. Hơn nữa, tự nấu ăn giúp thể hiện tài nấu nướng, cho thấy mình là người khéo léo, đảm đang.

“Tôi là một người “nghiện bếp” chính hiệu. Những buổi cuối tuần rảnh rỗi, thay vì rủ nhau ra ngoài hàng quán ăn uống, nhậu nhẹt, tôi thường rủ bạn bè về nhà ăn. Vừa có không gian riêng tư để bạn bè tâm sự, vui đùa, vừa tiết kiệm chi phí. Hơn nữa, đây là thời gian tôi trổ tài bếp núc của mình”, chị Huyền vui vẻ kể lại.

Chị Huyền cho hay bản thân cũng là một người ghét rửa bát. Để “đánh tan” sự lười biếng này, chị thường sẽ vừa nấu vừa dọn luôn, vừa tiết kiệm thời gian cũng như công sức của bản thân. “Vấn đề dọn dẹp cũng rất đơn giản, nếu mình gọn gàng làm tới đâu dọn tới đó thì không tốn nhiều thời gian công sức như nhiều người vẫn nghĩ”, chị Huyền cho biết.

Anh Trần Minh (25 tuổi, Hà Tĩnh) chia sẻ nấu ăn tại nhà không chỉ để tiết kiệm mà còn là một cách để giảm stress, thư giãn bản thân.

Anh Trần Minh thường lên Youtube để xem công thức nấu ăn. Ảnh: Trần Minh

Nhiều người vẫn quan niệm rằng con trai không nên vào bếp, nhưng với anh Minh, việc vào bếp lại là niềm vui sau những giờ làm căng thẳng. “Tôi chọn nấu ăn tại nhà vì tôi cảm thấy việc chế biến các loại thực phẩm và tự tay tạo ra hương vị cho món ăn. Hơn nữa, đồ ăn do tự tay mình nấu cho dù có không ngon bằng ở ngoài thì vẫn thấy vui”, anh Minh chia sẻ.

Anh Minh là người yêu thích tập thể dục, nên chế độ ăn quyết định rất nhiều. Anh thường đi chợ 1-2 lần/tuần, sơ chế đồ ăn cẩn thận, đóng hộp và cất vào ngăn đá. Mỗi ngày chỉ cần lấy ra giã đông.

“Tôi hay lên Youtube để xem các video nấu nướng và học theo. Bên cạnh đó, tôi cũng tham gia vào “Hội yêu bếp” trên Facebook. Mọi người chia sẻ, bàn luận sôi nổi về những công thức nấu ăn. Tôi không ngờ có nhiều bạn nam cũng có cùng sở thích với tôi như vậy”, anh Minh cho biết.

Mới Tết ra nên bố mẹ gửi đồ ăn, hoa quả cho anh Minh rất nhiều. Túi to, túi nhỏ như “mang cả tủ lạnh” ra Hà Nội. Với anh Minh, số đồ “tiếp tế” này còn giúp giảm được chi phí chi tiêu ăn uống đáng kể.

Bạn đọc có thể bày tỏ quan điểm về vấn đề này bằng cách gửi email về Báo Lao Động: toasoan@laodong.com.vn. 

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn