MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM

Chợ cóc, hàng rong nhộn nhịp trước cổng bệnh viện ở Cần Thơ

Tạ Quang LDO | 24/03/2023 16:11

Cần Thơ - Trước nhu cầu ăn, uống cũng như mua sắm những vật dụng dùng trong sinh hoạt hàng ngày của người dân khi đi khám, chữa bệnh tại các bệnh viện, nhiều người dân buôn bán đã bất chấp những quy định, bày bán đồ ăn không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Thời gian qua, thành phố Cần Thơ đã đẩy mạnh các biện pháp quản lý và tuyên truyền nhằm nâng cao trách nhiệm của các cơ sở kinh doanh về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP). Tuy nhiên, việc đảm bảo vệ sinh tại các hàng quán ăn nói chung, trước cổng các cơ sở khám chữa bệnh nói riêng trên địa bàn thành phố vẫn chưa có sự chuyển biến đáng kể.

Nhộn nhịp gánh hàng rong bán hàng trước cổng Bệnh viện Đa khoa TP. Cần Thơ. Ảnh: Tạ Quang

Ghi nhận của phóng viên, tại một số cổng bệnh viện như: Bệnh viện Đa khoa thành phố, Bệnh viện Quân y 121, Bệnh viện Da liễu,... hằng ngày có rất đông bệnh nhân, người nhà bệnh nhân ra ăn, uống và mua đồ ăn tại các gánh hàng rong trước cổng bệnh viện.

Trước cổng Bệnh viện Đa khoa thành phố, Bệnh viện Quân y 121 có khoảng 10 gánh hàng rong, sạp bán đủ các loại đồ ăn chín, trái cây nhưng không được che chắn. Người bán hàng đựng đồ ăn sơ sài, không che đậy cẩn thận và cũng không sử dụng găng tay khi lấy đồ ăn cho khách, chưa kể đến việc bày bán gây mất mỹ quan đô thị và trật tự an toàn giao thông.

Bánh mì được bày bán không có bất cứ một vật dụng gì che, đậy lại. Ảnh: Tạ Quang

Một người dân bán bánh mì heo quay trên chiếc xe đạp trước cổng bệnh viện cho biết, bà bán hàng hơn 30 năm xung quanh bệnh viện, mỗi ngày bán khoảng 120 ổ.

“Tôi bán từ 5h sáng đến 11h trưa. Hôm nào chưa bán hết thì gắng bán đến đầu giờ chiều rồi nghỉ. Mặc dù bên phường, công an cũng thường xuyên ra quân nhắc nhở, tuyên truyền thậm chí còn đuổi nhưng vì miếng cơm manh áo nên gắng chịu”, người bán bánh mì nói.

Người bán cơm này không dùng bao tay lấy cơm cho khách hàng. Ảnh: Tạ Quang

Bà Nguyễn Thị Lan (56 tuổi, huyện Vĩnh Thạnh, TP. Cần Thơ) đi chăm người bệnh - cho rằng, việc mua cơm hoặc đồ ăn khác trước cổng bệnh viện rất rẻ. Như một suất cơm chỉ 20 nghìn đồng, trong đó có thịt, canh, cơm.

Biết là không yên tâm về chất lượng VSATTP, nhưng hàng ngày, bà Lan vẫn ăn và mua về cho người bệnh vì những quán này gần, tiện lợi cho việc đi lại. Nhất là vào thời điểm trưa, nắng nóng gay gắt.

Thậm chí, người đàn ông áo đỏ này mang cả xe kéo lớn bán cơm trước cổng bệnh viện. Ảnh: Tạ Quang

Thời tiết nắng nóng cũng là thời điểm nước giải khát được người mua hàng lựa chọn khá nhiều, cụ thể là nước mía, cam vắt. Tuy nhiên, cả mía và máy ép không có gì che đậy, bày ngay ra ngoài. Mía được cạo vỏ, xếp chồng trong xô để dưới đất, xung quanh là ruồi, gián bay khắp nơi. Ca đựng nước mía trong máy ép không được thường xuyên rửa sạch.

Tại Bệnh viện Da liễu Cần Thơ, hằng ngày, cứ mỗi buổi sáng sớm, tiểu thương bắt đầu bày bán nhiều loại thực phẩm từ sống đến chín trước cổng bệnh viện đến trưa gây cản trở việc thăm, khám của bệnh nhân vào khung giờ cao điểm.

Hằng ngày, vào mỗi buổi sáng tiểu thương bày bán kín đường cũng như lối ra vào Bệnh viện Da liễu Cần Thơ. Ảnh: Tạ Quang

Chị Nguyễn Hồng Thơ (24 tuổi, tỉnh Cà Mau) – chia sẻ, để tránh phải chờ đợi nên chị đi tranh thủ đi sớm khám bệnh ở Bệnh viện Da liễu Cần Thơ. Nhưng chưa vào khám thì chị đã phải chờ vì dòng người quá đông tập trung buôn bán trước cổng bệnh viện.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn