MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM

Hà Nội rộn ràng mùa dâu tằm đỏ au, chín mọng

Thế Đại LDO | 07/04/2024 10:43

Dâu tằm đang vào mùa chín rộ. Nhiều gia đình hối hả thu hoạch. Năm nay, thời tiết thuận lợi nên dâu được mùa.

Vào cuối tháng 3, đầu tháng 4, người dân xã Hiệp Thuận (huyện Phúc Thọ, TP. Hà Nội) hối hả thu hoạch những trái dâu tằm.

Năm nay thời tiết thuận lợi, cây dâu tằm phát triển tốt, nhiều nhà vườn trồng dâu tằm tại một số huyện ngoại thành Hà Nội như Đan Phượng, Phúc Thọ, Ba Vì... tất bật vào vụ thu hoạch. Những trái dâu tằm chín mọng, đỏ chót được người dân thu hoạch để kịp cung ứng ra thị trường, giá bán dâu tại vườn dao động từ 15.000 - 20.000 đồng/kg tùy chất lượng quả và mẫu mã.

Một hộ gia đình trồng dâu tằm lâu năm tại xã Hiệp Thuận (huyện Phúc Thọ, TP Hà Nội), cho biết: Những ngày này, hầu hết các thành viên trong gia đình đều phải thay phiên nhau thu hoạch vì dâu tằm đang vào mùa chín rộ. Năm nay, thời tiết thuận lợi nên dâu được mùa, giá cả có nhỉnh hơn so với năm 2023. Sau khi thu hoạch, các thương lái đến tận vườn thu mua với giá dao động từ 11.000 - 18.000 đồng/kg, tùy thời điểm và mã sản phẩm.

Dâu tằm chín rộ cần thu hoạch nhanh, nếu không sẽ chín quá và rụng. Các chủ vườn phải tăng cường nhân công, tranh thủ từng ngày để hái thu hoạch dâu.

Giá dâu bán lẻ tại các chợ dao động từ 30.000 - 50.000 đồng/kg.

Dâu chín, nông dân thu hoạch thủ công nên tay đẫm màu dâu. Ảnh: Thế Đại
Dâu tằm chín đỏ đang vào mùa thu hoạch. Ảnh: Thế Đại
Chính vụ, nông dân tất bật thu hoạch dâu tằm. Ảnh: Thế Đại
Dâu tằm chín đỏ phải được thu hoạch nhanh, nếu không quả sẽ chín quá và rụng. Ảnh: Thế Đại
Hiện đang bước vào thời điểm dâu tằm chín rộ. Mùa dâu chỉ rộ khoảng 3 - 4 tuần. Ảnh: Thế Đại
Dâu tằm thường xuất hiện vào cuối Xuân đầu Hạ, rơi vào cuối tháng 3 đầu tháng 4. Quả dâu khi chín có màu đỏ hoặc đen, ăn có vị chua ngọt, thanh mát. Ảnh: Thế Đại
Nông dân thu hoạch xong sẽ gom lại, thương lái đến tận vườn thu mua với giá dao động từ 11.000 - 18.000 đồng/kg. Ảnh: Thế Đại

Trái dâu tằm có thể ăn tươi, làm nước ép, ngâm rượu, làm trà, mứt, sấy khô đóng hộp... Ảnh: Thế Đại
Từ các điểm trồng ở ngoại thành Hà Nội, dâu tằm được xuất ra các chợ trung tâm Hà Nội hoặc vận chuyển vào phía Nam. Ảnh: Thế Đại

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn