MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Hàng quán bán phục vụ tại chỗ cho thực khách. Ảnh: Thanh Vũ.

Hàng quán phục vụ tại chỗ, lại cảnh báo tình trạng chế biến bốc tay

Thế Lâm LDO | 01/11/2021 18:05

TPHCM – Các hàng quán tại TPHCM vừa được phép bán phục vụ tại chỗ được vài ngày, người dân thành phố có thể cảm nhận được ngay không khí cuộc sống ngày thường trở lại gần như nguyên vẹn như trước.

Không có ngành hàng hay dịch vụ nào tại TPHCM có thể giúp mang lại không khí đời sống thường nhật nhanh và rõ nét như dịch vụ quán xá, ăn uống.

Hàng quán với khách ra vào, một số nơi khá nhộn nhịp, đã chứng tỏ một cách mạnh mẽ nhất sự phục hồi của cuộc sống sinh hoạt đời thường của người dân, của sự hồi phục kinh tế tại TPHCM. Với nhiều hàng quán, khách mua thậm chí còn phải xếp hàng dài đứng chờ, có khi phải mất tới 15-20 phút mới đến lượt.

Tuy nhiên, khi hàng quán được mở lại bán phục vụ tại chỗ, không khí cuộc sống bình thường lại khiến không ít điểm bán chủ quan, lơ là về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm, đặc biệt là các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

Tại quán phở D. trên đường Cao Thắng nối dài, bàn ăn được lắp kính chắn giữa những người ngồi đối diện, thậm chí còn có chai cồn xịt khử khuẩn. Thế nhưng, sự trang bị ở ngoài bàn của thực khách lại tương phản với bên trong quầy chế biến món ăn. Đầu bếp không hẳn lúc nào cũng tuân thủ nghiêm các quy định an toàn vệ sinh thực phẩm và phòng dịch.

Cụ thể, đầu bếp thỉnh thoảng lại dùng tay trần bốc thịt, hành… cho vào bát phở một cách rất tự nhiên như chưa hề có dịch bệnh xảy ra.

Một điểm khác bán bánh mì trên đường Hoàng Diệu (Quận 4, TPHCM). Cô chủ tiệm rất nhanh nhảu và vui vẻ khi có khách đến mua bánh mì kẹp thịt, và cũng rất tự nhiên dùng tay trần bốc thịt, rau các loại cho vào giữa ổ bánh. Thậm chí, trước đó chị vừa nói chuyện điện thoại xong, khẩu trang vẫn đang kéo xuống dưới mũi. Khi được nhắc, chị này mới cười hì hì và lấy bao tay mang vào.

Bà chủ xe đẩy bán mì, miến trong một con hẻm trên đường Lý Tự Trọng (Quận 1, TPHCM) thì dường như thường trực dùng tay trần bốc bánh phở, mì, miến và thịt, cá trong quá trình chế biến món ăn. Khi được hỏi mì sao cứ như vậy, bà trả lời gọn lỏn: “Quen rồi, làm vậy nhanh hơn, mang bao tay vô nó vướng…”.

Tình trạng này không chỉ xảy ra với nhiều trường hợp quán ăn nhỏ vỉa hè mà cả ở những hàng quán trong nhà, được đầu tư và trang bị vật dụng khá bài bản.

Trong khi đó, tại một số chuỗi ẩm thực Nhật trên đường Pasteur (Quận 1), Lê Quý Đôn (Quận 3)…, những người làm việc trong khu chế biến không chỉ đeo khẩu trang mà còn đeo cả kính chống giọt bắn, và đồng thời rất hạn chế nói chuyện với nhau. Nếu cần trao đổi gì thì họ cũng nói với nhau nhỏ nhẹ, một cách để tránh văng giọt bắn từ miệng, mũi ra không khí.

Không ít trường hợp bị nhắc nhở thì cho rằng thực khách khó tính, khó chịu.  Vì thế, nhiều thực khách cũng ngại góp ý, chỉ mong tại thời điểm đó có lực lượng chức năng đến kiểm tra, xử lý.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn