MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM

Khan hiếm gà đen H’mông thịt dịp Tết Tân Sửu 2021

Tú Quỳnh - Huyền Trang LDO | 28/01/2021 07:42

Do chịu nhiều tác động, năm nay, những người chăm sóc gà đen H’mông (gà H,mông/gà đen) đặc sản Tây Bắc không dám đầu tư mạnh, kéo theo lượng cung ứng gà thịt Tết Tân Sửu 2021 không nhiều. Tất cả đều phải tính toán rất kỹ ngay từ khi bắt đầu vào nuôi gà bán Tết.

Theo anh Bắc (Tân Lập, Thái Nguyên), chủ trang trại gà giống H’mông Thái Nguyên và Yên Bái, năm nay, ngoài chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19, người nuôi gà đen H’mông cũng bị ảnh hưởng nhiều bởi khí hậu thay đổi thất thường.

“Ngay từ khi bắt đầu vào nuôi gà bán Tết, tôi đã phải giảm số lượng chăn nuôi còn một nửa so với năm ngoái. Ngoài ra, tôi cũng phải tính toán rất kỹ các chi phí nuôi khác. Để có gà H’mông thịt bán Tết, từ sớm các thương lái và một số nhà hàng cũng như khách quen đều chủ động liên hệ với tôi, thậm chí đặt cọc trước tiền gà” – anh Bắc nói.

Gà đen trại nhà anh Bắc được lái buôn thu mua. Ảnh: Huyền Trang

Còn anh Bằng, chủ một trại nuôi gà H’mông ở Đại Từ (Thái Nguyên) cho biết, năm nay do số lượng gà hạn chế nên anh chủ yếu đổ buôn cho các mối quen. Khách mua gà lẻ hay biếu Tết đều phải đặt hàng trước 1 tháng mới có.

Anh Bằng chia sẻ thêm, thay vì tập trung vào số lượng, Tết năm nay anh chủ yếu tập trung vào chất lượng thịt nhiều hơn. Chế độ chăm sóc đàn gà từ nguồn thức ăn, nước uống, nhiệt độ chuồng… được anh đặc biệt quan tâm.

Gà đen được đóng lồng để chuyển về xuôi cho các lái buôn đã đặt hàng từ sớm. Ảnh: Xuân Bắc

Thời điểm cận Tết Canh Tý 2020, giá gà đen H’mông khoảng 250.000 đồng/kg nhưng vẫn “cháy hàng”. Thế nhưng năm nay, số lượng gà cung ứng ít hơn, song giá bán cũng đã giảm hơn, chỉ còn dao động từ 180.000 – 230.000 đồng/kg.

Lý giải về điều này, chị Trang – chủ trại gà H’mông bản địa (Văn Chấn, Yên Bái) cho hay, năm 2020, dịch bệnh khiến cho đời sống kinh tế của mọi người dân đều khó khăn nên nhu cầu sắm Tết giảm hơn. Mặc dù thị trường gà H’mông bản địa có sôi nổi hơn so với năm trước, tuy nhiên, những người chăm sóc loại gà này không dám đầu tư nhiều vì sợ rủi ro. Chưa kể, nhiều trại gà ta còn gặp tình trạng điêu đứng vì giá gà giảm. Chính bởi vậy, dù khá khan hiếm gà thịt bán Tết, nhưng người bán vẫn phải duy trì ở mức giá vừa phải.

Lô gà mái đen của trại nhà chị Trang chuẩn bị vào Tết cho nhà hàng tại Hà Nội. Ảnh: Huyền Trang

Càng gần Tết Tân Sửu 2021, những người nuôi và xuất bán thịt gà đen H’mông đang tập trung đẩy mạnh tăng cường chất lượng gà bán ra. Mọi người đều hy vọng năm mới sẽ gặp nhiều thuận lợi để có thể vào mẻ gà mới nhiều hơn năm nay.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn