MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Trạm trộn bê tông Miền Bắc dù đã bị chính quyền yêu cầu di dời nhiều lần nhưng vẫn vô tư hoạt động. Ảnh: Văn Đức.

Lào Cai: Trạm trộn bê tông không phép bất chấp lệnh di dời

Văn Đức LDO | 16/09/2022 11:55

Lào Cai - Mặc dù UBND tỉnh đã có văn bản yêu cầu dự án trạm trộn bê tông thương phẩm tại phường Bắc Cường, TP.Lào Cai buộc phải tháo dỡ công trình, phần công trình xây dựng vi phạm, hoàn trả nguyên hiện trạng mặt bằng ban đầu. Tuy nhiên, gần 2 năm qua, doanh nghiệp này vẫn ngang nhiên hoạt động, bất chấp các quy định của thành phố, chính quyền sở tại.

Những ngày đầu tháng 9, theo ghi nhận của PV, trạm trộn bê tông thương phẩm của Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng và thương mại miền Bắc tại tổ 30, phường Bắc Cường, TP.Lào Cai vẫn hoạt động thường xuyên, các xe mang logo “Bê tông Miền Bắc” và “Đức Bộ” ra vào nườm nượp, hoạt động một cách nhộn nhịp như một đại công trường.

Phía bên ngoài trạm trộn nằm sát tỉnh lộ 156B nhiều vũng, rãnh nước nhầy nhụa, các xe thùng vô tư xả nước thải và bê tông thừa ra môi trường. Con đường gần khu vực trạm trộn cũng nát bét vì lưu lượng xe chở vật liệu nặng qua lại quá nhiều.

Tuyến đường tỉnh 156B nát bét do xe trọng tải lớn hoành hành.

Trao đổi với PV, ông B.T.T ( ở tổ 30, phường Bắc Cường) bức xúc: “Trạm trộn này hoạt động ở đây tầm 5 - 6 năm nay rồi. Rất ô nhiễm, chúng tôi kiến nghị nhiều lần lên chính quyền phường, thành phố nhưng đơn vị này vẫn hoạt động bình thường”.

Được biết, trạm trộn bê tông này thuộc sở hữu của Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng và thương mại miền Bắc (có trụ sở tại phường Bắc Cường, TP.Lào Cai).

Công ty này được UBND tỉnh Lào Cai ra quyết định chấp thuận cho đầu tư trạm trộn bê tông thương phẩm tại đây vào tháng 6.2017 trên diện tích 2,4ha, với vốn đầu tư 58 tỉ đồng.

Quá trình hoạt động, trạm trộn đổ thải trực tiếp ra môi trường khiến khu vực xung quanh nhếch nhác, bẩn thỉu.

Tuy nhiên, thực tế khi triển khai, doanh nghiệp không thực hiện thủ tục xin cấp phép xây dựng; vị trí đặt trạm trộn cũng không đúng với địa điểm được giới thiệu ban đầu, mà nằm trên đất đi thuê lại, thuộc ranh giới quy hoạch của dự án khác.

Trao đổi với PV về vấn đề này, ông Hưng - Quản lý trạm trộn Bê tông Miền Bắc - xác nhận: "Trạm trộn bê tông đang hoạt động xây dựng trên phần đất quy hoạch công viên văn hóa vui chơi giải trí - thể dục thể thao TP.Lào Cai do UBND tỉnh chấp thuận năm 2019".

Hàng ngày, hàng trăm lượt xe qua lại để lấy bê tông tông tươi chở đến các công trình.

Do đó, việc thực hiện thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, xin cấp phép xây dựng… của doanh nghiệp bị gián đoạn đến tận bây giờ.

Tháng 8.2020, Sở Giao thông Vận tải - Xây dựng tỉnh Lào Cai đã xử phạt 30 triệu đồng đối với Công ty CP Đầu tư xây dựng Miền Bắc do đã có hành vi tổ chức thi công xây dựng không có giấy phép xây dựng và yêu cầu doanh nghiệp này tự tháo dỡ, di dời trạm trộn trên đi nơi khác.

Ngày 23.2.2022, UBND tỉnh tiếp tục có Công văn yêu cầu phía công ty không được tiếp tục sử dụng địa điểm đầu tư đối với dự án trạm trộn bê tông thương phẩm tại khu vực trên.

Trạm trộn nằm sát đường tỉnh nhưng không có bảng biển, rào chắn.

Theo đó, yêu cầu trong thời gian 6 tháng từ khi có văn bản, công ty phải di dời khỏi khu vực này. Tuy vậy, đến nay, trạm trộn trên vẫn hoạt động như không có chuyện gì xảy ra.

Ngày 14.9, trao đổi với PV về vấn đề này, đại diện Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Lào Cai cho biết, đến thời điểm hiện tại, doanh nghiệp đang xin gia hạn để tìm địa điểm di dời.

"Ban đầu theo kế hoạch, trạm trộn sẽ được chuyển về nhà máy xi măng Hoàng Liên Sơn cũ. Tuy nhiên, do vướng mắc về thủ tục đất đai, doanh nghiệp đang liên hệ để di dời đến địa điểm khác" - vị đại diện này cho biết.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn