MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Trà cúc - thức uống vào thu ưa chuộng của người dân Hải Phòng. Ảnh: Thiên Hà.

Mùa thu, uống trà cúc với người Hải Phòng

Thiên Hà LDO | 05/10/2022 08:57

Hải Phòng - Với cách chế biến đơn giản nhưng lại có hình thức khá bắt mắt, trà cúc là thức uống được người Hải Phòng đặc biệt ưa chuộng mọi thời điểm, nhất là vào mùa thu.

Đi dọc theo các tuyến phố trung tâm Phan Bội Châu, Hai Bà Trưng, Hoàng Văn Thụ hay Minh Khai không khó để bắt gặp những quán trà cúc tấp nập khách. 

Không biết từ khi nào mà trà cúc lại trở thành thức uống "đặc sản" được người dân thành phố Cảng đặc biệt yêu thích, bất kể người già hay thanh niên. Thậm chí, nhiều người còn nhận xét rằng, ở Hải Phòng, món trà này được ưa chuộng hơn cả cà phê.

 Trà cúc - Thức uống vào thu ưa chuộng của người dân Hải Phòng. Ảnh: Thiên Hà.

Đúng như tên gọi, trà cúc được pha chế từ những nguyên liệu đơn giản gồm trà, hoa cúc, cam thảo và táo đỏ. Tuy không cầu kỳ về mặt thành phần nhưng mỗi nguyên liệu đều được tuyển chọn kỹ càng để làm nên những ly trà cúc thơm ngon.

Một cốc trà đúng điệu phải có chuẩn 3 vị: Vị đắng ngọt hơi ngai ngái nơi đầu lưỡi nhưng thanh tao của hoa cúc, vị ngọt thơm của những lát cam thảo và vị chát của trà.

Ngoài ra, để tăng hương vị cho trà cúc, người ta còn cho thêm những lát quất thái mỏng chua dịu thả vào lúc trà còn ấm. Đối với những người lần đầu thưởng thức loại trà đặc biệt này sẽ cảm thấy khó uống nhưng dần vị ngọt lan khắp miệng, càng uống càng đượm.

Thông thường, chế biến trà cúc, người Hải Phòng thường dùng hoa cúc trắng hoặc vàng nhỏ, khi bông bắt đầu nở ở độ thu sang. Sau khi hái về, hoa cúc được rửa sạch để loại bỏ bụi bẩn rồi mới sấy khô.

Sau đó, đem hoa khô sao thêm một lần nữa, chú ý đảo thật đều tay trên lửa nhỏ li ti để hoa không bị cháy, khét. Trước khi hãm trà, hoa cúc phải được rửa sạch và để ráo nước cho đạt chất lượng mới tiến hành pha trà.

 Trà cúc kết hợp với lát quất thái mỏng để tăng thêm hương vị. Ảnh: Thiên Hà.

Trà cúc cũng có thể được thưởng thức nóng hay lạnh tùy nhu cầu khách hàng. Nếu trà nóng thường uống ngay sau khi pha chế khoảng 5-10 phút, còn trà cúc đá phải pha chế trước khoảng hơn 2 tiếng và chờ nguội để khi thêm đá vào, trà không bị loãng mà vẫn giữ được hương vị.

Mỗi cốc trà hoa cúc có giá khoảng 15.000 - 20.000 đồng với đủ hương vị được biến tấu phong phú cho khách lựa chọn như trà cúc không trà, trà chua ngọt, trà nhiều chua, trà cúc không ngọt, cúc không đường,... 

Một trải nghiệm thú vị khi Hải Phòng vào thu đó là uống trà cúc, ăn hạt dẻ nướng, cắn hạt hướng dương tí tách để hiểu hơn về cuộc sống của người dân thành phố Cảng.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn