MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM

Người lao động từ bỏ thói quen mua hàng dự trữ mùa nắng nóng

VÂN HI LDO | 12/05/2024 15:00

Nếu như trước đây người lao động ưu tiên việc mua hàng hóa, thực phẩm dự trữ vì tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại thì nay lại từ bỏ thói quen này vì thời tiết nắng nóng ảnh hưởng đến việc bảo quản thực phẩm.

Không còn thói quen đi chợ 2 lần/tuần, mua thực phẩm dự trữ trong tủ lạnh, chị Phan Thị Ngọc Lý - nhân viên văn phòng tại quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ - hiện ưu tiên đi chợ mỗi ngày vì nắng nóng ảnh hưởng đến việc bảo quản thực phẩm.

Chị Lý cho biết, nắng nóng khiến thực phẩm dễ hư hỏng, việc bảo quản gặp khó khăn do đó, nếu mua thực phẩm nhiều để hỏng sẽ gây lãng phí.

Người lao động từ bỏ thói quen mua thực phẩm dự trữ mùa nắng nóng. Ảnh: Bích Ngọc

"Tủ lạnh nhà tôi khá nhỏ, chỉ dự trữ đủ thức ăn cho 3 ngày. Bình thường tuần đi chợ 2 lần, tủ lạnh chật chỗ sẽ để ở ngoài. Thời tiết mấy tháng nay nắng nóng khiến thực phẩm để ở ngoài mau hư hỏng. Nghĩ cách làm sao bảo quản, dự trữ, tôi cảm thấy rất phiền” - chị Lý nói.

Theo đó, chị Lý hiện đã từ bỏ thói quen mua đồ dự trữ, ưu tiên đi chợ mỗi ngày. “Đi chợ mỗi ngày có mất thời gian, xăng xe đi lại nhưng mua được thực phẩm tươi, không lo nghĩ bảo quản. Còn nếu mua nhiều, để lâu thực phẩm hỏng thì cũng không tiết kiệm tiền được bao nhiêu” - chị Lý nói.

Tương tự, dù giá thực phẩm tăng, việc đi chợ hàng ngày mất nhiều thời gian nhưng chị Đặng Thị Tuyết Nhi - nhân viên văn phòng huyện Thới Lai, TP Cần Thơ - vẫn ưu tiên và từ bỏ thói quen mua thực phẩm dự trữ.

“Mua đồ dự trữ giúp tiết kiệm chi phí đi lại nhưng bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh lâu ngày đồ ăn lại không tươi. Còn rau, củ nếu không bảo quản kỹ, không ráo nước thì dễ thối, héo, lõm vỏ nếu có dùng được cũng không còn ngon” - chị Nhi nói.

Cũng theo nữ nhân viên này, trữ thực phẩm trong tủ lạnh cũng dễ khiến vi khuẩn sinh sôi vì chứa nhiều loại thực phẩm từ tươi sống đến đồ khô bao gồm cả thịt, cá sống, rau củ quả các loại, bánh kẹo.

“Hôm trước, tôi đi chợ mua thịt hộp, patê để trong tủ lạnh. Vì để lâu nên đã hỏng, con tôi không biết và ăn phải nên bị tiêu chảy. Từ đó, tôi đi chợ mỗi ngày mua thực phẩm tươi cho gia đình dùng để an tâm hơn” - chị Nhi cho hay.

Để tiết kiệm, người lao động chọn săn sale tại các siêu thị. Ảnh: Bích Ngọc

Chị Phạm Thị Huỳnh Như - giáo viên tại quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ - cho biết: “Mỗi ngày mua thực phẩm thì mất nhiều chi phí hơn so với mua dự trữ và giá hàng hóa cũng đang tăng. Để tiết kiệm, tôi thường vào siêu thị buổi tối để mua đồ giảm giá, săn sale nhưng mua số lượng ít, đủ dùng trong ngày, không mua dự trữ nhiều như trước nữa”.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn