MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM

Người Việt ở Hàn Quốc trong thời dịch COVID-19

Tùng Giang LDO | 24/02/2020 19:13
Tích trữ thực phẩm, hạn chế ra ngoài, sử dụng thường xuyên nước rửa tay và nhận vô số cuộc điện thoại từ gia đình là những gì mà người Việt sống ở Hàn Quốc đang trải qua trong những ngày dịch bệnh COVID-19 hoành hành.

Ngày 24.2, Hàn Quốc thông báo số người nhiễm COVID-19 đã tăng lên 763 người, từ con số 602 người nhiễm bệnh của hôm qua. Trong đó, 7 người đã tử vong.

Đường phố tại Shinchang Myeon đìu hiu, vắng vẻ. Ảnh: NV.

Trước diễn biến phức tạp của bệnh dịch, nhiều người Việt hiện đang sinh sống và làm việc tại Hàn Quốc không tránh khỏi sự hoang mang, lo lắng khi Hàn Quốc đã trở thành điểm nóng lây nhiễm COVID-19 mới.

Anh Lê Minh Hiếu (sinh năm 1996, Thanh Hóa) đang theo học tại trường Đại học Yongin (tỉnh Gyeonggi, Hàn Quốc) chia sẻ, khu vực anh sống thuộc thành phố Siheung (Gyeonggi-do) cách khá xa Daegu (khu vực chăm sóc đặc biệt) khoảng 266 km.

Tuy nhiên, theo anh Hiếu, dịch COVID-19 đã "phả hơi nóng" lên đời sống không chỉ người Việt tại đây mà tất cả người dân trong thành phố.

Người dân Hàn Quốc sử dụng khẩu trang khi ra đường. Ảnh: NV.

"Mọi người bắt đầu tích trữ thực phẩm, sử dụng khẩu trang nhiều hơn, dẫn đến khẩu trang có dấu hiệu khan hiếm. Tôi nhiều lần tới Daiso tìm mua khẩu trang nhưng đều hết hàng", anh Hiếu nói.

Tương tự, chị Lê Ngọc Anh, du học sinh đang theo học tại Đại học Bách khoa Korea Polytechnic University (tỉnh Gyeonggi) cho rằng, tính từ thời điểm dịch bùng phát tại Daegu, đường phố khá vắng lặng.
"Mình đang làm thêm tại một nhà hàng thuộc tỉnh Gyeonggi. Từ 2 ngày nay, lượng khách đến quán giảm hẳn, vì người dân đã bắt đầu hạn chế ra ngoài. Cùng với đó, nhà trường cũng kéo dài thời gian nghỉ đông cho sinh viên thêm 2 tuần để phòng dịch", chị Ngọc Anh cho hay.

Dù là giờ cao điểm, nhưng không nhiều người đi lại trên đường phố. Ảnh: NV.
Để bảo vệ bản thân trước dịch bệnh, chị Ngọc Anh thường xuyên mang bên mình lọ gel cồn vệ sinh tay mỗi khi tiếp xúc các vật dụng nơi công cộng. Đồng thời hạn chế ra ngoài, hạn chế sử dụng các loại phương tiện hư xe buýt hay tàu điện ngầm...

May mắn do tích trữ được 1 số khẩu trang đủ dùng cho 3 tuần, anh N.V.H. (trú tại Shinchang Myeon, ASan, tỉnh Chungcheong Nam, Hàn Quốc) hiện đang làm việc tại Công ty sản xuất linh phụ kiện ô tô nhà máy Huyndai thông tin, nơi anh sống không gần trung tâm dịch Daegu, nhưng khu vực trung tâm hành chính gần nơi ở (cách khoảng 7 km) có nhiều người mắc dịch bệnh.

Người Việt ở Hàn Quốc tích trữ thực phẩm do lo ngại dịch COVID-19. Ảnh: NV.

Theo anh H, hiện tại, khu chợ trung tâm tại đây đang đóng cửa. Bên cạnh đó, công ty của anh buộc phải dừng hoạt động do ảnh hưởng của dịch. Hàng tồn kho không xuất đi được, cũng không nhập được linh phụ kiện đầu vào để sản xuất.

"Mỗi ngày, tôi nhận vô số cuộc điện thoại từ gia đình ở Việt Nam. Mọi người đều mong muốn tôi trở về để tránh dịch. Một số người Việt làm việc học tập và làm việc tại đây cũng có ý định về nước, cho dù họ xác định sẽ bị cách ly một thời gian", anh H cho biết.

Các kệ hàng hóa tại siêu thị ở Hàn Quốc "trắng bóng" thực phẩm. Ảnh: NV.

Cũng theo anh H, một số siêu thị ở các khu trung tâm trong tình trạng vắng bóng thực phẩm trên kệ do người dân bắt đầu tích trữ lương thực. Theo đó, đồ tươi đang cháy hàng, chỉ còn đồ khô, đồ hộp và đồ đông lạnh đóng gói.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn