MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Hiện trường ngôi nhà 5 tầng trên phố Cửa Nam (Hoàn Kiếm, Hà Nội)- nơi bất ngờ xảy ra vụ nổ lớn chiều 11.5. Ảnh minh hoạ: Minh Thành

Những điều cần biết về nguyên nhân và cách phòng tránh nổ gas

Minh Phương LDO | 13/05/2020 07:00

Nhiều vụ cháy, nổ do gas trong thời gian qua gây thiệt hại không ít về người và của, nhất là vào hè, thời tiết oi bức. Bạn cần biết nguyên nhân gây cháy, nổ gas và biện pháp để phòng tránh.

Chia sẻ với Lao Động, một cán bộ công tác lâu năm trong Phòng cháy chữa cháy cho rằng nguyên nhân gây nổ gas gồm:

Đối với bình gas 12 kg gia đình:

- Nguyên nhân phổ biến do khí gas rò rỉ ra ngoài (có thể do chuột cắn dây dẫn khí gas, sơ suất của người dùng không khoá gas sau đun nấu hoặc khoá sai quy trình) trong không gian kín do đó khi có tia lửa điện (bật công tắc điện hoặc lửa trần) gây nổ, cháy.

Đối với bình gas mini

- Nguyên nhân chủ yếu do sử dụng bình chất lượng kém đã qua sử dụng (bình này chỉ dùng 1 lần) và sự chủ quan của người sử dụng không tuân thủ các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC khi sử dụng.

Để hạn chế cháy, nổ do gas cần nâng cao ý thức và thực hiện nghiêm túc quy định an toàn PCCC.

Cụ thể, không nghe điện thoại khi vào phòng có mùi khí gas, thường xuyên kiểm tra vệ sinh bình gas gia đình và tuân thủ nghiêm đóng khoá bình gass sau khi đun.

Phải thường xuyên kiểm tra và vệ sinh dụng cụ (bếp, ống dẫn, van bình, van điều áp…) để kịp thời phát hiện và thay mới khi xảy ra tình trạng hư hỏng, nứt vỡ. Bình gas phải được đặt thẳng đứng, nơi thoáng khí và dễ thấy. Không đặt bếp gas trong phòng kín vì nếu có rò rỉ thì hơi gas không thoát ra ngoài được. Tránh lắp đặt hệ thống sử dụng gas ở gần các nguồn lửa khác như: bếp than, bếp củi, bếp điện, cầu dao điện…

Chọn bình và các thiết bị sử dụng gas đúng quy cách. Khi đun nấu và tắt bếp phải tuân theo quy trình: mở van chính ở bình gas; mở đánh lửa hoặc châm lửa (nên dùng bếp có bộ phận đánh lửa); khi tắt bếp phải đóng van của bình trước để phần khí trong dây dẫn được đốt cháy hoàn toàn sau đó mới tắt phần đánh lửa của bếp.

Tuyệt đối không dùng lửa để phát hiện rò rỉ gas, chỉ có thể kiểm tra nơi nghi ngờ rò rỉ bằng nước xà phòng. 

Tại bếp nấu gia đình, nơi trưng bày bán lẻ bình gas cần được trang bị bình bột chữa cháy loại 8kg hoặc bình khí CO2 loại 5kg. Không nên đặt bàn thờ cúng trên hoặc gần khu vực để bình gas, bếp gas.

Riêng với các cơ sở kinh doanh gas phải chấp hành nghiêm ngặt các quy định về an toàn PCCC. Có ít nhất 2 lối thoát nạn bố trí phân tán, cửa thoát nạn phải mở ra phía ngoài; hệ thống điện trong cửa hàng phải là hệ thống điện phòng nổ, toàn bộ thiết bị điện phải được khống chế chung bằng một thiết bị đóng ngắt (aptomat hoặc cầu dao kiêm cầu chì có hộp kín), tất cả các thiết bị điện phải được lắp đặt cách lớp bình gas ít nhất 1,5m.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn