MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM

Quán ăn chỉ bán hàng mang về: Shipper xếp hàng rồng rắn chờ lấy đồ

Minh Hương LDO | 26/05/2021 16:48
Các quán ăn, nhà hàng trên địa bàn TP.Hà Nội thực hiện không đón khách tại chỗ để phòng, chống dịch COVID-19 lây lan. Vì thế vào giờ cao điểm, không khó để bắt gặp hình ảnh những shipper (người giao hàng) xếp hàng dài để chờ lấy đồ ăn.

Ghi nhận tại đường Dương Khuê (quận Cầu Giấy, Hà Nội), các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống đã đóng cửa, chỉ bán mang về. Nhu cầu khách hàng đặt đồ ăn online tăng vọt vào khung giờ cao điểm khiến lực lượng giao hàng cũng phải chạy hết công suất mới kịp giao cho khách.

Shipper đứng đợi lấy đơn hàng giao cho khách.

Đứng đợi lấy đơn trước một cửa hàng bán cơm, anh Nguyễn Văn Thành (26 tuổi, quê Thanh Hóa) cho hay, thời gian chưa có dịch, anh Thành làm đầu bếp cho một nhà hàng ăn tại quận Cầu Giấy. Do ảnh hưởng của dịch bệnh, công việc của anh giảm đáng kể, đồng nghĩa không có thu nhập nên anh Thành phải nghỉ việc đi ship đồ ăn.

Vừa lướt điện thoại, anh Thành vừa nói, càng về trưa lượng khách đặt đồ ăn càng nhiều. Đặc biệt, những ngày này, hàng quán không được phục vụ tại chỗ nên nhu cầu khách hàng tăng cao. Vì vậy, không tránh khỏi tình trạng shipper chen nhau lấy hàng, nhưng lượng khách đặt đông chỉ kéo dài trong khoảng thời gian 1-2 giờ đồng hồ.

Rất đông shipper đợi lấy thức ăn trên đường Dương Khuê.

“Làm nghề giao hàng như chúng tôi rất vất vả, trong thời điểm dịch bệnh đang diễn biến phức tạp như hiện nay thì chúng tôi luôn phải chủ động để đảm bảo an toàn cho bản thân cũng như khách hàng” - anh Thành nói thêm.

Ở một góc khác, ông Dũng (50 tuổi, quê Thái Bình) đang cật lực chạy đơn cho khách, tranh thủ lúc đợi đơn ông Dũng chia sẻ, trước đây ông chỉ nhận chở khách nhưng từ Tết đến nay, ông nhận thêm công việc giao hàng để kiếm thêm chút tiền gửi về quê.

Hầu hết đơn hàng tập trung vào khoảng 11h trưa đến 1h chiều.

Hàng ngày, ông Dũng đi làm từ 7h sáng cho đến chiều tối, trung bình một ngày, trừ chi phí xăng xe, ăn uống, ông Dũng kiếm được gần 500.000 đồng. Dù là "quân" mới những trông ông Dũng chuyên nghiệp chẳng thua kém gì shipper chuyên nghiệp khác.

“Những ngày gần đây lượng khách đặt đồ ăn qua ứng dụng tăng lên nhiều. Công việc này phải tiếp xúc với nhiều người nên tôi luôn đeo khẩu trang khi đi làm và sắm thêm chai nước sát khuẩn để dùng cho yên tâm. Đây là đơn hàng thứ 10 trong ngày rồi, nhưng giờ nhu cầu khách đặt đồ ăn nhiều hơn nên tôi cố chạy kiếm thêm vài chuyến nữa rồi tranh thủ nghỉ, chiều chạy tiếp” - ông Dũng nói.

Shipper đợi lấy thức ăn đi giao ở đường Duy Tân, quận Cầu Giấy.

Theo ông Dũng, công việc shipper không đòi hỏi quá nhiều, miễn sao chăm chỉ, chịu khó, nhanh nhẹn là được. Họ cũng được khuyến cáo giữ khoảng cách giữa các shipper, khoảng cách với chủ cửa hàng và với khách hàng. Hiện tại, trung bình mỗi ngày, ông Dũng ship được từ 15-20 đơn hàng.

Những ngày này, shipper có thể chạy vài chục đơn giao hàng mỗi ngày.

Dẫu biết rằng, công việc của shipper giữa lúc tình hình dịch diễn biến phức tạp luôn phải đối mặt với nhiều rủi ro, nguy cơ lây bệnh tiềm ẩn nhưng ông Dũng vẫn chấp nhận đi làm. Bởi thu nhập từ công việc này tuy vất vả, nguy hiểm, nhưng mang lại cho anh nguồn thu nhập khá, ổn định cho ông Dũng và những người làm nghề giao hàng mùa dịch.


This browser does not support the video element.

Video: Shipper xếp hàng dài chờ lấy đồ ăn.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn