MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Người tiêu dùng lựa chọn kẹo bánh trong dịp Tết. Ảnh minh họa: Đặng Tiến

Sản vật truyền thống đang trở lại mâm cỗ Tết người Hà Nội

Minh Hạnh LDO | 17/01/2023 07:00
Không còn chuộng các đồ ngoại nhập, sản vật truyền thống của các vùng miền đang được nhiều người lựa chọn bởi sự dân dã, tươi ngon và đặc biệt là gắn liền với nhiều kỷ niệm tuổi thơ.

Sản vật địa phương thành món ngon “độc lạ”

Những ngày này, nhiều gia đình đã tấp nập chuẩn bị các loại thực phẩm cho những bữa cơm đoàn viên. Với nhiều người dân thành phố, về quê để “rinh” những thực phẩm rõ nguồn gốc là ưu tiên hàng đầu.

Cách đây hơn 1 tháng, anh Hoàng Nam (ở Tây Hồ, Hà Nội) đã nhờ người quen ở Hòa Bình mua một con lợn “mán” từ vùng cao mang về nhờ người nhà nuôi hộ. Con lợn nặng gần 30 kg, hằng ngày chỉ ăn cám gạo nấu với bèo, lá khoai lang, rau xanh, cơm thừa. Tới ngày 27 tháng Chạp, anh sẽ lên Hòa Bình chở về và dự định thịt vào ngày 28 Tết sắp tới.

Lợn chăn thả tự nhiên đang được nhiều người săn lùng. Ảnh: Đức Tuyền

“Năm nay, nhà tôi sẽ sử dụng thịt lợn, thịt gà là chủ đạo để nấu các món ăn ngày Tết. Các món ăn dân dã như lạp xưởng, thịt trâu gác bếp, thịt lợn rừng, hạt dẻ rừng, măng khô, nấm hương, mộc nhĩ, gạp nếp nương cũng được gia đình tôi đặt mua để ăn tết”, anh Nam chia sẻ.

Người Việt Nam vốn thích quà quê vì cây nhà lá vườn, do chính người nông thôn làm ra nên tự nhiên, an toàn và tin cậy. Ngay từ trước Tết mấy tháng, nhiều người đã đặt hàng quà quê, nhất là những món truyền thống không thể thiếu trong ngày Tết như hoa quả, thịt gà… Vì thế, những thương hiệu nổi tiếng như bưởi diễn, cam canh, chuối ngự, gà ta… luôn được săn lùng.

Theo chia sẻ của nhiều người thích mua thực phẩm gốc quê trong dịp Tết, hầu hết họ mua của người quen, chỗ tin tưởng, hoặc đích thân về tận quê để chọn được đặc sản ngon. Cũng có người “tuyển” hàng quê trên mạng thông qua sự giới thiệu bạn bè, đồng nghiệp…

Chị Diệu Linh (nhân viên ngân hàng ở Hoàn Kiếm, Hà Nội) chia sẻ: “Đã mua quà quê là phải quê “xịn” nên tôi thường về tận quê để chọn. Có năm bận rộn quá không về được thì tôi phải gọi điện nhờ người thân ở quê đặt hàng để đảm bảo mua được hàng chuẩn. Điều quan trọng nhất là hàng phải ngon, đảm bảo an toàn. Có người bỏ cả đống tiền ra mua hàng quê nhưng vẫn bị lừa vì họ không biết rõ xuất xứ của món hàng đó” chị Linh cho hay.

Bánh kẹo truyền thống trở lại trên khay mứt Tết

Không riêng gì thực phẩm tươi sống, khoảng vài năm trở lại đây, khi người ta đã đủ đầy với những món quà hiện đại thì bỗng dưng thương nhớ ký ức xa xưa. Rồi những thứ bánh tưởng như cổ hủ, lạc hậu, quê mùa như kẹo lạc, kẹo vừng,  bánh khảo, bánh chả lá chanh… vì thế mà được hồi sinh.

Thay vì lựa chọn bánh kẹo, mứt Tết ngoại nhập như những năm trước, năm nay, nhiều người lại ưu tiên lựa chọn các đặc sản địa phương để chưng Tết.

Sản vật địa phương đang được nhiều người tiêu dùng lựa chọn. Ảnh: Đức Tuyền

Chị Thu Hà (Ba Đình, Hà Nội) vừa kịp nhận lô kẹo lạc mà mình đặt cách đây 3 ngày. Đây là các loại kẹo chị Hà mua để Tết Nguyên đán tới đãi khách cùng với chén nước chè xanh cho chuẩn vị. Nhưng nay chị mới chỉ nhận kẹo dồi, kẹo lạc và kẹo vừng.

Riêng món kẹo chè lam thì phải sát Tết mới nhận để đảm bảo độ dẻo, đặt sớm để Tết ăn sẽ bị cứng, không ngon.

Chị Hà cho biết, những năm trước, vào mỗi dịp Tết chị thường mua các loại bánh kẹo ngoại với giá khá đắt đỏ. Như Tết năm ngoái, chỉ tính riêng tiền bánh kẹo mua làm quà biếu, để đãi khách đã tốn của chị cả chục triệu đồng. Thế nên, Tết này, chị tính chi tiêu tiết kiệm, chị chuyển sang mua các loại kẹo quê dân dã, giá rẻ lại ngon. Chỉ từng ấy những thức kẹo bánh, thế nhưng với những cái Tết cổ truyền ngày xưa, nhiêu đó thôi cũng đủ ấm rồi!

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn