MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Nhiều ý kiến cho rằng, cần xây dựng và bảo vệ thương hiệu cho nước mắm truyền thống.

Sao không có tiêu chuẩn nước mắm và nước chấm để không gây tranh cãi?

Quỳnh Trang LDO | 13/03/2019 19:30

Nước mắm là một trong những sản phẩm truyền thống, lâu đời của Việt Nam. Nhiều bạn đọc mong muốn, nhà nước cần bảo vệ nước mắm truyền thống, giữ được món ăn quốc hồn quốc túy của dân tộc.

Liên quan đến dự thảo tiêu chuẩn về nước mắm, nhiều bạn đọc cho rằng, quy trình làm nước mắm truyền thống với nguyên liệu từ cá đã có từ hàng mấy trăm năm nay, được các thế hệ ưa chuộng. Điều cần làm hiện nay với sản phẩm truyền thống này là chống nước mắm giả. Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng cần đảm bảo nguồn nguyên, nhiên liệu sạch dùng để sản xuất nước mắm.

Bày tỏ quan điểm của mình về nước chấm và nước mắm, bạn đọc Nguyễn Trọng Ninh cho rằng, nước mắm truyền thống là quốc hồn quốc túy của người Việt Nam. Còn nước chấm là pha hàng loạt theo quy trình công nghiêp. Đây là 2 sản phẩm hoàn toàn khác nhau, không thể gọi chung là nước mắm rồi thêm chữ truyền thống và công nghiệp.

Do vậy, đã là 2 sản phẩm thì phải làm tiêu chuẩn và quy chuẩn riêng cho từng sản phẩm chứ không thể làm chung cho 2 sản phẩm đó. Như vậy, sẽ không có vấn đề tiêu chuẩn hoặc quy chuẩn gây bất lợi cho sản phẩm nào.

Đa số các bạn đọc đều cho rằng, để có thể bám trụ lại thị trường, đến tay những người tiêu dùng khó tính thì nước mắm đang có những cạnh tranh khốc liệt trong thời gian qua. Những người làm nên công thức của nước mắm truyền thống cũng quyết bảo vệ niềm tự hào của mình.

Bạn đọc Phạm Dương cho hay, việc phân loại nước chấm công nghiệp và nước mắm truyền thống phải được thực hiện một cách rõ ràng, tránh việc mập mờ để người tiêu dùng có thể nhận biết được. Bởi lẽ, chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm cho con người là phải trên hết. Sức khỏe con người là rất quan trọng. 

“Có thể phân biệt tên gọi, phân loại tiêu chuẩn, tuy nhiên nước mắm là phải từ cá và muối thì mới gọi là nước mắm. Còn chỉ sử dụng hương liệu thì không được gọi là nước mắm, chỉ là nước chấm hương liệu mà thôi” - bạn đọc Trương Thanh Sơn nói.

Cần phân loại nước mắm và nước chấm công nghiệp.

Ngoài ra, bạn đọc L.H cho biết, cần có tiêu chuẩn chung cho các cơ sở làm nước mắm truyền thống để loại bỏ những chất có hại không mong muốn, bảo vệ người tiêu dùng. Cần tránh lợi dụng sự mập mờ để đưa ra những sản phẩm công nghiệp nhưng lại mang danh nước mắm truyền thống.

Các bạn đọc đều cho rằng, cơ quan chức năng và chính quyền địa phương - nơi có sản phẩm nước mắm truyền thống cần có chính sách bảo tồn các loại cá, đặc biệt là cá cơm. Có thể khoanh vùng đánh bắt cá để nước mắm truyền thống phát triển bền vững.

Theo bạn đọc Trần Khanh, việc phát triển làng nghề truyền thống cần phải được Nhà nước quan tâm trong việc phát triển thương hiệu, có hành lang pháp lý cho doanh nghiệp làm nước mắm truyền thống và ban hành quy chuẩn kỹ thuật riêng cho từng sản phẩm nước mắm và nước chấm. 

“Nước mắm là món ăn quốc hồn quốc túy của riêng Việt Nam cơ quan quản lý nên tìm cách giúp đỡ doanh nghiệp, đưa đặc sản ra thế giới” – bạn đọc Le Nguyen nói.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn