MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Từ tranh cãi ăn phở kèm giấm hay vắt chanh: Khẩu vị là tùy thuộc mỗi người

Từ tranh cãi ăn phở kèm giấm hay vắt chanh: Khẩu vị là tùy mỗi người

Thái Mạnh LDO | 13/05/2023 20:46

Mặc dù chỉ là loại gia vị cho thêm, làm tăng hương vị khi ăn phở bò, nhưng việc lựa chọn ăn cùng chanh hay giấm vẫn là chủ đề khiến nhiều người "nghiện phở" tranh cãi không hồi kết.

Vài ngày trở lại đây, mạng xã hội dậy sóng khi liên tục xảy ra tranh cãi phở Hà Nội phải ăn cùng giấm hay vắt chanh. Ảnh: Tô Thế.

Mặc dù chỉ là loại gia vị cho thêm, làm tăng hương vị khi ăn phở bò, nhưng việc lựa chọn ăn cùng chanh hay giấm vẫn là chủ đề khiến nhiều người tranh cãi không có hồi kết. Chanh và giấm tỏi đều là những gia vị có vị chua. Khi ăn cùng với phở giúp làm cân bằng lại vị nước dùng ninh từ xương. Sự khác biệt ở đây là giấm ngoài vị chua còn có hậu ngọt nhẹ, thoảng mùi men chua, còn chanh, quất thì có mùi thơm tự nhiên của hoa quả tươi.

Nếu là người sành ăn, thì chắc chắn chỉ sử dụng giấm khi ăn phở, bạn đọc Bùi Đức Trung chia sẻ: "Mỗi người đều có một cách thưởng thức đồ ăn khác nhau nên sẽ có quan điểm trái ngược nhau. Tuy nhiên, nếu đã là một người sành ăn, đặc biệt là với món phở, muốn cảm nhận được sự tinh túy, cái hồn của nó thì sẽ chỉ sử dụng giấm. Giấm có vị chua nhẹ hơn chanh nên sẽ giữ được vị ngọt của nước dùng, giữ được cái ngon của nước hầm là không làm thay đổi quá nhiều hương vị đặc trưng".

Không đồng tình với quan điểm này, bạn đọc Nguyễn Tiến Huy cho biết: "Ăn với giấm cũng ngon, nhưng vị của quả chanh sẽ giúp dậy hương vị của bát phở hơn. Bản thân mình cũng thấy ăn với chanh rất vừa miệng, thậm chí đậm đà gấp nhiều lần so với ăn giấm".

Tuy nhiên, cách thưởng thức món ăn của mỗi người đều tùy thuộc vào vị giác cảm nhận ra sao.

Bạn đọc Nguyễn Tuấn Quang chia sẻ: "Sự việc tranh cãi ăn giấm hay vắt chanh khi ăn phở không phải bây giờ mới diễn ra. Bản thân mình cũng là một người thích ăn phở và mình có cách ăn của riêng mình, phù hợp với vị giác của mình. Món ăn là dành cho mọi người và việc của mọi người là thưởng thức. Còn "dễ dãi" với ẩm thực hay không, thì điều đó còn tùy thuộc địa vị của người đó như thế nào, là ai...".

Đồng quan điểm, bạn đọc Trần Huy Ánh cho rằng: "Thưởng thức món ăn như thế nào là do người đó quyết định. Họ bỏ tiền ra mua món ăn thì họ cũng có quyền tự quyết định món ăn đó ăn như thế nào. Mình thấy mỗi người đều có một vị giác khác nhau, không thể viện cớ chỉ vì người này thích ăn giấm hay người kia thích ăn chanh và đem ra để tranh cãi là có khẩu vị không tốt được. Mỗi vùng miền, mỗi nơi đều có nhiều cách thưởng thức ẩm thức khác nhau, cho nên đem chủ đề này để tranh cãi là không cần thiết".

Ăn phở với chanh hay với giấm thì yếu tố sức khỏe khoa học cũng không ảnh hưởng nhiều, mỗi người một vị, quan trọng hơn hết là có thích món ăn đó hay không.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn