MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Trường hợp uống rượu chứa ethanol bị nguy kịch tại TPHCM. Ảnh: BSCC.

Uống rượu “độc” chứa ethanol, andehit - chưa say đã có thể tử vong

Thế Lâm LDO | 09/08/2022 20:41

Một loạt ca tử vong và tổn thương nghiêm trọng sức khỏe vì uống rượu pha ethanol (cồn công nghiệp) vừa xảy ra gần đây đều có nguyên nhân chung. Rượu pha ethanol hay chứa andehit, có thể gọi với cái tên chung là rượu “độc”.

Loại rượu “độc” này thực sự độc về mặt thành phần lý hóa, với các loại chất khi đi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành độc tố có thể gây thương tật nghiêm trọng vĩnh viễn và thậm chí tử vong.

8 sinh viên uống rượu pha ethanol ở TP.Thủ Đức, đến gần sáng tàn cuộc, sau đó phải nhập viện và 2 người tử vong. Liền sau đó, Bệnh viện Nhân dân Gia Định (TPHCM) lại tiếp nhận cấp cứu 5 thanh niên cũng vì uống rượu pha cồn có chứa ethanol mà bị ngộ độc.

Không chỉ ethanol, trong nhiều năm trở lại đây, nhiều người uống phải rượu “nút lá chuối” có hàm lượng andehit cao nhưng không khử, rượu ngâm rễ cây rừng, uống vào nhiều cũng bị ngộ độc gây tử vong và thương tật nặng vĩnh viễn.

Sơ lược qua tình hình như trên để thấy rằng, việc bị ngộ độc bởi rượu “độc” ở Việt Nam trở thành một tình trạng chung, diễn biến khá rộng trên nhiều địa bàn, kéo dài nhiều năm, dai dẳng chưa có hồi kết.

Người bán nhập rượu không có rõ nguồn gốc, xuất xứ và uy tín, chất lượng, vì lợi nhuận cứ nhập về miễn có người mua và bán, có thể vô tình hoặc không cố ý gián tiếp dẫn đến cái chết cho khách hàng, người uống.

Song cũng có không ít người bán, cố tình pha cồn, ethanol, thậm chí một số loại thuốc như diệt cỏ…, để tăng nồng độ và tạo độ trong của rượu. Đó là hành vi cố ý giết người vì lợi nhuận.

Nếu đổ lỗi cho bên bán, không sai, nhưng cũng chỉ mới đúng một phần.

Người uống, uống loại rượu mà không biết rõ nguồn gốc xuất xứ chính là một trong những nguyên nhân căn cơ dẫn đến sự cố sức khỏe hoặc tử vong. Thậm chí trong các trường hợp ngộ độc rượu vừa qua, dù biết đã pha nhầm cồn rửa tay vào rượu mà vẫn cứ uống, thì quả là chủ quan “điếc không sợ súng”.

Còn trường hợp rượu đế có hàm lượng andehit cao, nhiều người uống còn không biết đến andehit là gì, cho nên càng không biết cách để khử hay phòng tránh.

Một nhận thức phổ biến đồng thời cho thấy sự thiếu hiểu biết của nhiều người uống các loại rượu không rõ nguồn gốc và chất lượng hiện nay là, cho rằng uống rượu quá lắm chỉ có say mà thôi.

Nhưng qua các vụ ngộ độc rượu liên tiếp xảy ra, cho thấy nhận thức như vậy  là sai lầm, không đầy đủ.

Bởi nếu có nhận thức đầy đủ rằng, các loại rượu chứa ethanol, hàm lượng andehit cao… uống vào có thể gây tử vong, thì sẽ giúp người uống cẩn trọng hơn trong việc kiểm tra nguồn gốc và truy vấn xuất xứ, từ đó có lựa chọn và quyết định không uống các loại rượu không chắc về nguồn gốc và chất lượng để tránh bất trắc xảy ra.

Hầu hết các ca ngộ độc rượu từ trước đến nay rơi vào trường hợp uống rượu đế tự nấu và pha chế trong dân, ngoài ra không có thông tin gì một cách rõ ràng hơn.   

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn