MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
(Tranh minh họa từ internet)

Xin tha cho người nông dân!

Hà Phan LDO | 04/09/2016 10:51
Giờ đây nông dân không sợ mất mùa, thiên tai, dịch bệnh hay giá cả lên xuống bằng “con vịt” tin đồn. Trớ trêu thay phần lớn vẫn là người mình lại hại nông dân ta! Họ đã khổ lắm rồi, xin tha cho họ đi.

Tin đồn sầu riêng nhúng hóa chất từ năm nảo năm nào mấy ngày qua lại được xào xáo tung hứng và lan truyền nhanh hơn dịch bệnh. Chất mà họ phán bừa  gây ung thư  ấy chỉ là “phân bón lá ethephon”.

Cuối năm ngoái, đã có một hội thảo khoa học làm rõ tính chất không độc của chất trên và nhiều nhà khoa học trong, ngoài nước đã khuyên dân đừng hoảng hốt. TS Nguyễn Đăng Nghĩa, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Tư vấn nông nghiệp nhiệt đới cho hay hợp chất ethephon không độc như mọi người nghĩ. Chất này đã được thế giới sử dụng phổ biến trong trồng trọt, có tác dụng điều hòa sinh trưởng cây trồng, thúc hoa quả chín nhanh, chín đều, qua đó giảm mạnh được công và chi phí thu hoạch.

Nhưng tai hại hơn, tin đồn lại được vài cơ quan truyền thông chính thống phát tán, hàng loạt facebooker vừa vô tình lẫn hữu ý đưa chúng xa rộng hơn.  Nhà vườn ngơ ngác, ngỡ ngàng, giá cả rớt mạnh và thương lái… hả hê!

Chị Kim Hạnh, một người tâm huyết với nông sản Việt hàng chục năm nay nghi vấn “tôi hơi ngờ là đang có “âm mưu” cạnh tranh không lành mạnh quanh mặt hàng này. Hiện nay giá sầu riêng cao gấp đôi vụ 2014-2015 và vào lúc này, người dân cũng mua ăn nhiều. Những người gom hàng xuất đi Trung Quốc đang phải “cắn răng” mua sầu riêng với giá cao thì không gì có lợi cho họ hơn là tung tin để người dân sợ độc, không mua ăn, giá rớt, họ mua rẻ, và càng tốt hơn nếu cơ quan chức năng “rất nhiệt tình” đi bắt bớ, tịch thu sầu riêng nhúng thuốc, rồi báo đăng, dân càng hoảng, ngó lơ luôn”

Vài ngày trước đó, một báo mạng hồn nhiên đăng bài dịch “Lý do bạn dừng ăn cá rô phi ngay lập tức”vì nhiễm độc!". Chuyên gia phẫn nộ, nông dân bức xúc bởi thông tin không có cả căn cứ khoa học lẫn thực tế. Chi cục trưởng Chi cục Thuỷ sản tỉnh An Giang Phạm Thành Quang cho biết “Tôi rất bức xúc vì họ viết rằng thuốc trừ sâu cũng là một phần trong thực đơn ăn của cá rô phi. Không thể có chuyện đó, cá ăn thuốc trừ sâu thì chỉ có nước chết!”.

Còn TS Dương Nhật Long - Khoa Thủy sản (Trường ĐH Cần Thơ) nói “thông tin sử dụng thuốc sâu, dioxin mà báo mạng đưa, ở Việt Nam đã nghiêm cấm”. Nhưng tin đồn lan nhanh hơn gió, lời nói lại chậm hơn rùa và tay like mau hơn não nghĩ  hại rất nhiều nông dân.

Khi like, share và còm những thông tin chưa biết thực hư, mười phần hại chưa thấy phần lợi liệu các vị có nghĩ mình đang góp phần bớt chén cơm, miếng cá, manh áo của bà con nông dân dầm mưa dãi nắng ? Và tệ hại hơn nữa, càng hồ hởi càng mắc bẫy thương lái nước “lạ”, giúp họ vừa dìm giá vừa gom hàng.

Tôi nghĩ không chỉ chúng ta phải lên tiếng mà cả các cơ quan chức năng cần có những hình thức chế tài mạnh mẽ, nghiêm khắc hơn nữa để tin vịt giảm thiểu đất sống. Bớt like, bớt view một vài cá nhân hay nơi phát tin vẫn có thể sống khỏe nhưng họ câu like, hút view bằng cách trên thì nông dân lao đao, nông nghiệp thất bát .Về lâu dài chính họ cũng nhận những miếng đắng ngắt vào miệng.

Nông dân từng lao đao, mất mát quá nhiều với “con vịt” xoài bọc giấy nhiễm độc, bưởi gây ung thư, cá tra nhiễm thuốc… và họ sẽ còn phải hứng tai bay vạ gió đến bao giờ?


Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn