1. Tay nắm cửa, nút ấn, tay cầm, bảng điều khiển
Đây là nơi chứa nhiều bụi bẩn và vi khuẩn như Salmonella, Listeria, E. coli, nấm mốc, nấm men. Lý do là bởi tay bạn cả khi sạch hay khi bẩn do chế biến thực phẩm đều chạm vào.
2. Bồn rửa
Bồn rửa là nơi tiếp nhận rất nhiều bát đĩa, đồ dùng bếp chưa được vệ sinh nên nếu không làm sạch kỹ sẽ tồn đọng rất nhiều vi khuẩn. Bạn cần đặc biệt lưu ý những vị trí như phần nối giữa bồn rửa và bếp, quanh miệng cống và rổ chặn rác.
Để làm sạch, tốt nhất sau khi dùng, bạn nên sử dụng nước tẩy rửa chuyên dụng để lau dọn, lưu ý đổ rác tại rổ chặn rác và vệ sinh nó thường xuyên.
3. Tủ lạnh
Để giữ thực phẩm tươi lâu hơn thì chúng ta không nên rửa chúng rồi cho vào tủ lạnh cất trữ. Chính điều này đã vô tình làm tồn đọng rất nhiều vi khuẩn tại đây. Đó có thể là nước từ thực phẩm chảy ra hay đất cát, bụi bẩn.
Do đó bạn nên vệ sinh tủ lạnh hàng tháng. Tháo các khay ra, rửa sạch bằng chất tẩy chuyên dụng và nước ấm. Lau sạch sẽ toàn bộ tủ, đồng thời lau bên ngoài tủ và máy móc.
4. Thớt
Bạn nên sử dụng hai chiếc thớt chuyên biệt, một dành cho thực phẩm sống, chiếc còn lại cho thực phẩm chín để tránh lây nhiễm chéo vi khuẩn. Đặc biệt với thớt gỗ sẽ để lại rãnh nhỏ hoặc nứt sâu sau khi sử dụng.
5. Khăn lau, miếng bọt biển
Đây chính là sản phẩm đi vệ sinh đồ đạc nhưng lại ít được để tâm đến. Theo một nghiên cứu được thực hiện bởi NSF, có ít nhất 75% những vật dụng này chứa vi khuẩn dạng coli (có thể là Salmonella hoặc E.coli).
6. Túi đi chợ
7. Mặt bàn bếp
Hãy chịu khó vệ sinh thường xuyên bằng việc lau dọn bằng sản phẩm tẩy rửa chuyên dụng. Đồng thời cọ rửa những ngóc ngách vì bạn không thể biết được có gì trong đó.