MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM

2 cách lựa chọn thịt không làm tăng lipid máu

HẠ MÂY (Theo aboluowang) LDO | 08/11/2022 18:00

Nhiều người bị tăng lipid máu (mỡ máu) lo lắng rằng ăn thịt sẽ ảnh hưởng đến tình trạng bệnh của họ, điều này thực sự không tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải bệnh nhân mỡ máu không được ăn thịt mà cần chú ý đến loại và lượng thịt. Dưới đây là 2 cách ăn thịt không làm tăng lipid máu.

Ưu tiên thịt trắng, ít thịt đỏ

So với thịt đỏ (lợn, bò, cừu,....) thì thịt trắng như cá, tôm, thịt gia cầm,... có hàm lượng chất béo thấp hơn một chút và axit béo chất lượng cao hơn, giúp ngăn ngừa các bệnh tim mạch và mạch máu não. Chúng ta nên tiêu thụ khoảng 75g mỗi ngày, tương đương với lòng bàn tay của bạn.

Lựa chọn thịt nạc và ít chất béo

Chất béo bão hòa trong thịt mỡ tương đối cao, không có lợi cho việc kiểm soát lipid máu, nếu muốn ăn thì tốt nhất nên chọn một ít thịt nạc để ăn, nhưng cần lưu ý phần mỡ của thịt bò.

Khi chọn thịt bò và thịt cừu, cố gắng chọn thịt chân có hàm lượng chất béo thấp hơn.

Nhiều người nghĩ rằng thịt có hàm lượng cholesterol cao, ăn thường xuyên sẽ dẫn đến mắc các bệnh về tim mạch và mạch máu não, người bệnh mỡ máu cao không nên ăn. 

Trên thực tế, theo nghiên cứu, khoảng 1/3 lượng cholesterol đến từ thức ăn, 2/3 còn lại được tổng hợp trong cơ thể.

Việc giảm hàm lượng cholesterol trong thực phẩm một cách đơn thuần sẽ không đóng vai trò gì đáng kể và điều chúng ta nên quan tâm nhất là lượng chất béo nạp vào cơ thể. Vì nhiều loại thịt chứa nhiều chất béo bão hòa có lợi cho sức khỏe con người, còn cá và thịt gia cầm rất ít chất béo và không nên bị từ chối.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn