MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Khoai lang có giá trị dinh dưỡng vượt trội, tốt cho sức khoẻ người tiểu đường. Ảnh: Adobe Stock

3 bí quyết ăn khoai lang tốt cho sức khoẻ người tiểu đường

HẠ MÂY (Theo aboluowang) LDO | 01/12/2022 12:00

Khoai lang là thực phẩm giàu tinh bột, vì vậy, người tiểu đường cần biết cách ăn để ít ảnh hưởng đến đường huyết.

Ăn thay lương thực chính

Người bệnh tiểu đường nếu ăn 100 gram khoai lang thì phải giảm 25 gram bún, tương đương với nửa nắm cơm và bánh bao. 

Vì vậy, tốt nhất người bệnh tiểu đường không nên ăn cơm sau khi ăn khoai lang, nếu không lượng đường hấp thụ vào cơ thể sẽ quá cao, lượng đường trong máu sẽ tăng lên.

Ăn cùng rau và thức ăn giàu đạm

Vì khoai lang thiếu protein, lipid nên chúng ta cần ăn cùng rau và thức ăn nhiều đạm để tránh mất cân bằng dinh dưỡng.

Để khoai lang nguội trước khi ăn

Vì nhiệt độ khoai lang càng cao thì càng làm đường huyết tăng nhanh hơn. Ví dụ, chỉ số đường huyết của khoai lang vỏ đỏ luộc chín là 76,7 (cao hơn 70 là thực phẩm có chỉ số đường huyết cao). Trong khi chỉ số đường huyết của khoai lang để nguội là 54 và chênh lệch chỉ số đường huyết giữa hai loại này là khoảng 20.

Khoai lang có lượng calo thấp hơn ngũ cốc nhưng giá trị dinh dưỡng lại vượt trội so với ngũ cốc. Ngoài ra, người bệnh tiểu đường ăn khoai lang với lượng vừa phải còn giúp điều hòa lipid máu, nhuận tràng, tốt cho sức khỏe tim mạch, chống ung thư,....

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn