MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Bệnh nhân axit uric cao phải kiêng rượu và giảm ăn đường. Ảnh:Adobe Stock

3 điều kiêng kỵ trong chế độ ăn uống cho người axit uric cao

HẠ MÂY (Theo aboluowang) LDO | 21/12/2022 13:00

Khi chúng ta ăn quá nhiều thực phẩm chứa homopurin, rối loạn chuyển hóa axit uric, cản trở bài tiết ở thận… có thể gây ra chứng tăng axit uric máu. Dưới đây là 3 điều kiêng kỵ trong chế độ ăn uống cho người axit uric cao.

Hạn chế ăn protein

Bệnh nhân có axit uric cao nên chọn nhiều sữa, phô mai và trứng ít nhân purin; cố gắng không ăn thịt, thịt gia cầm, cá, nếu bắt buộc phải ăn thì nên luộc thịt, bỏ tiết canh. 

Điều này là do purine dễ hòa tan trong nước và chứa nhiều trong nước dùng. Mặc dù các sản phẩm từ đậu nành có hàm lượng protein cao nhưng bệnh nhân không nên ăn vì chúng chứa hàm lượng purine cao.

Hạn chế ăn purine

Purine là một thành phần trong nhân tế bào, miễn là thực phẩm chứa tế bào chứa purine, hàm lượng purine trong thực phẩm động vật càng nhiều. 

Bệnh nhân axit uric cao nên tránh hoặc kiêng ăn các loại thực phẩm có hàm lượng purin cao như nội tạng động vật, tôm cua, nấm ăn, rong biển, cá cơm,...

Không uống rượu, bia

Nhiều bệnh nhân nam giới thường khởi phát bệnh do uống rượu quá nhiều. Uống quá nhiều rượu thường gây tích tụ axit lactic trong cơ thể người uống, ức chế bài tiết axit uric. Đồng thời, làm tăng nồng độ axit uric trong huyết thanh và nước tiểu, dẫn đến sỏi. 

Do đó, chúng ta phải bỏ rượu, bia, uống càng ít cà phê và trà đặc càng tốt, giảm lượng đường sucrose, bỏ thuốc lá.

Bệnh nhân axit uric cao nên uống nhiều nước, có thể thúc đẩy quá trình bài tiết axit uric và các chất độc khác trong cơ thể.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn