MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Đối với người sau 35 tuổi, nếu muốn bảo vệ sức khỏe của khớp gối thì phải thực hiện tốt chế độ ăn uống điều độ. Đồ hoạ: Hạ Mây

3 loại thực phẩm có tác dụng tăng cường chức năng khớp gối sau 35 tuổi

HẠ MÂY (Theo aboluowang) LDO | 26/03/2023 18:00
Sau khi bước vào tuổi 35, chức năng của khớp gối sẽ dần suy giảm, dễ xảy ra nhiều vấn đề khác nhau. Vì vậy, đối với những người bước vào độ tuổi 35, chúng ta phải chú ý bảo vệ khớp gối.

Thực phẩm giàu collagen

Collagen không chỉ có thể tăng cường độ đàn hồi của da mà còn là một phần quan trọng của mô sụn bên trong đầu gối. Bề mặt khớp được bao phủ bởi một lượng lớn sụn, có tính đàn hồi mạnh, có thể làm chậm ma sát giữa hai đầu xương khớp. Đồng thời có thể làm đệm cho khớp và bảo vệ khớp.

Tuy nhiên, theo sự tăng dần của tuổi tác, tính đàn hồi của sụn trên bề mặt khớp sẽ giảm đi sau nhiều lần ma sát, dẫn đến mức độ ma sát của khớp tăng lên, dễ bị hao mòn khớp. Đặc biệt khi thực hiện một số môn thể thao, khớp gối sẽ chịu sự hao mòn nhiều hơn.

Trong cuộc sống hàng ngày, bạn có thể bổ sung hợp lý một số thực phẩm giàu collagen, có thể tăng cường sức bền của sụn, duy trì tính đàn hồi của sụn, bảo vệ khớp gối.

Thực phẩm giàu canxi

Canxi là một phần không thể thiếu trong xương của con người, dù là trẻ em, thanh thiếu niên hay người trung niên và người cao tuổi. Một khi cơ thể thiếu canxi sẽ dẫn đến tình trạng giảm mật độ xương, dễ dẫn đến các cơn đau nhức dữ dội ở khớp gối. 

Vì vậy, trong cuộc sống hàng ngày, cần phải bổ sung hợp lý một số thực phẩm giàu canxi như chế phẩm từ đậu nành, sữa, tôm khô, tảo bẹ, mè , thịt bò,.... Đây đều là những thực phẩm chứa nhiều canxi. Những canxi này có thể duy trì mật độ của xương, giúp xương chắc khỏe hơn, bảo vệ khớp gối hiệu quả.

Thực phẩm giàu vitamin

Mọi người nên tăng cường hợp lý một số thực phẩm giàu vitamin trong chế độ ăn hàng ngày, chẳng hạn như các loại rau tươi và một số loại trái cây. 

Ngoài ra còn có rất nhiều vitamin trong các loại thực phẩm này, chẳng hạn như vitamin C. Đây là chất chống oxy hóa có thể làm giảm tác hại của một số gốc tự do đối với mô khớp.

Những thực phẩm này còn chứa nhiều thành phần vitamin A và vitamin D hơn. Những thành phần này có thể làm giảm quá trình mất xương trong cơ thể và đóng vai trò tăng cường sức mạnh của xương khớp. 

Đặc biệt đối với những người bị viêm khớp, ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin có thể làm giảm các triệu chứng viêm khớp và bảo vệ khớp gối hiệu quả.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn