MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Chất xơ đóng một vai trò quan trọng trong việc kiểm soát đường huyết. Ảnh: Thanh Ngọc

3 lợi ích của chất xơ đối với người có đường huyết cao

HẠ MÂY (Theo aboluowang) LDO | 22/12/2022 16:00

Chất xơ đóng một vai trò quan trọng trong việc kiểm soát lượng đường trong máu (đường huyết). Vì vậy, đối với bệnh nhân có đường huyết cao không nên bỏ qua tầm quan trọng của chất xơ trong việc kiểm soát bệnh.

Giúp bạn cảm thấy no

Chất xơ sẽ nở ra sau khi hấp thụ nước, có thể mang lại cảm giác no. Giảm cảm giác đói khi bệnh nhân có lượng đường trong máu cao cần kiểm soát chế độ ăn và tránh các vấn đề do ăn quá nhiều.

Kiểm soát lượng đường

Chất xơ làm tăng độ nhớt của thực phẩm trong quá trình tiêu hóa. Độ nhớt cao có thể làm giảm tác dụng tiêu hóa của amylase và chất xơ hòa tan, có thể trì hoãn thời gian thức ăn đi vào đường ruột, tăng cảm giác no, làm chậm quá trình hấp thụ đường. 

Ngoài ra, chất xơ có thể thúc đẩy độ nhạy insulin của cơ xương và giúp kiểm soát lượng đường trong máu.

Kiểm soát dầu 

Bệnh nhân đường huyết cao không chỉ nên chú ý đến lượng đường trong máu mà còn phải chú ý đến lipid máu. Chất xơ là chất dinh dưỡng có thể điều chỉnh đồng thời lượng đường trong máu và lipid máu. 

Tại ruột, nó có thể làm giảm sự hấp thụ chất béo, giúp bài tiết axit mật và thúc đẩy gan chuyển hóa cholesterol trong cơ thể. 

Ngoài ra, các chất xơ còn có thể ức chế sản xuất cholesterol trong gan. Nó còn là một trong những chất dinh dưỡng hiệu quả nhất để kiểm soát cholesterol trong máu.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn