MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Cà phê có tác dụng bảo vệ gan nhiễm mỡ. Ảnh: Hạ Mây

3 tác dụng của cà phê với việc phòng ngừa gan nhiễm mỡ

HẠ MÂY (Theo aboluowang) LDO | 14/05/2023 09:00
Nhiều nghiên cứu đã xác nhận đầy đủ rằng cà phê có tác dụng bảo vệ gan nhiễm mỡ và làm giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh viêm gan nhiễm mỡ .

Dữ liệu khảo sát về sức khỏe và dinh dưỡng của Mỹ 2001-2008 cho thấy cà phê có thể giảm tỉ lệ gan nhiễm mỡ, nguyên nhân có thể liên quan đến các yếu tố sau.

Cà phê giảm viêm

Uống cà phê có thể làm giảm đáng kể mức độ nghiêm trọng của tổn thương chức năng gan. Nghiên cứu cho thấy sau khi uống cà phê ở những con chuột bị gan nhiễm mỡ, chức năng gan transaminase đã giảm và mức độ của các yếu tố gây viêm interleukin-1β, chất hóa học đơn bào và hoại tử khối u yếu tố cũng giảm đáng kể.

Cà phê giảm xơ hóa gan

Một nghiên cứu gần đây ở châu Âu đã điều tra dữ liệu lâm sàng của 195 bệnh nhân béo phì nghiêm trọng trải qua phẫu thuật giảm béo.

Kết quả sinh thiết gan xác nhận rằng 35% bệnh nhân béo phì bị xơ hóa gan đáng kể. Phân tích hồi quy cho thấy mức độ xơ hóa gan thấp hơn ở những người uống cà phê.

Cà phê ảnh hưởng đến chuyển hóa gan

Gan là cơ quan chuyển hóa chính của đường và chất béo. Adiponectin là một hormone protein được tiết ra bởi các tế bào mỡ và tham gia điều hòa các quá trình trao đổi chất như chuyển hóa glucose và oxy hóa axit béo. 

Mức độ adiponectin ở những bệnh nhân bị gan nhiễm mỡ thấp hơn và nó có mối tương quan nghịch với mức độ nghiêm trọng của gan nhiễm mỡ. 

Các nghiên cứu dịch tễ học đã phát hiện ra rằng uống cà phê có thể làm tăng đáng kể mức adiponectin. Các nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng chất polyphenol trong cà phê có thể làm tăng quá trình chuyển hóa năng lượng của gan và giảm sản xuất chất béo.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn