MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Ăn nhiều đồ có calo cao, nhiều muối sẽ không tốt cho sức khoẻ người bệnh huyết áp. Ảnh: Hạ Mây

4 cách cải thiện chế độ ăn uống ngăn ngừa huyết áp cao

HẠ MÂY (Theo aboluowang) LDO | 27/02/2023 18:00
Cao huyết áp là một trong những bệnh mãn tính thường xảy ra ở người trung niên và người cao tuổi. Bệnh lý này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cơ thể, việc duy trì huyết áp ổn định hằng ngày là rất cần thiết. Dưới đây là 4 cách cải thiện chế độ ăn uống ngăn ngừa huyết áp cao.

Kiểm soát chặt chẽ lượng muối ăn vào

Thói quen ăn mặn lâu ngày hoặc ăn nhiều đồ muối chua trong thời gian dài dẫn đến cơ thể nạp vào một lượng muối lớn.

Muối chứa nhiều ion natri dễ gây giữ nước và natri, từ đó sẽ gây tăng huyết áp. Đây là tác nhân chính dẫn đến tình trạng huyết áp không ổn định trong chế độ ăn uống thiếu chất hàng ngày.

Vì vậy, nếu muốn ổn định huyết áp, hãy cố gắng duy trì thói quen ăn nhạt, tránh ăn quá nhiều muối, tốt nhất nên hấp, nấu chín khẩu phần ăn hằng ngày.

Bổ sung đủ canxi

Việc cơ thể được cung cấp đầy đủ canxi rất có lợi cho bệnh nhân cao huyết áp, có thể giúp giảm kết tập tiểu cầu và kháng insulin trong cơ thể. Từ đó có thể giúp bệnh nhân ổn định huyết áp.

Đối với bệnh nhân cao huyết áp, mỗi ngày nên uống nhiều các sản phẩm từ sữa một cách hợp lý, chẳng hạn như các sản phẩm từ sữa ít béo, hàm lượng canxi cao, có thể nhanh chóng bổ sung canxi cho cơ thể, cũng có thể ăn nhiều thực phẩm giàu canxi vào thời điểm bình thường.

Ăn ít thực phẩm nhiều calo

Với sự cải thiện liên tục của mức sống, những thay đổi lớn đã diễn ra trong chế độ ăn uống hằng ngày của mọi người và các loại thực phẩm giàu chất béo, calo cao rất phổ biến.

Nếu ăn một lượng lớn thực phẩm như vậy trong thời gian dài sẽ dẫn đến cơ thể tích tụ một lượng lớn calo và chất béo, không chỉ gây tăng huyết áp mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của máu mạch, sự ổn định của huyết áp.

Đồng thời, ăn nhiều thực phẩm giàu protein một cách hợp lý. Vì protein có thể giúp tăng cường sức đề kháng của bản thân và giảm hàm lượng cholesterol trong cơ thể. Từ đó có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và giúp ổn định huyết áp.

Nạp đủ kali

Đối với bệnh nhân cao huyết áp, nếu muốn ổn định huyết áp tốt hơn thì cần bổ sung đủ kali mỗi ngày. Bởi kali có thể giúp bài tiết lượng nước dư thừa trong cơ thể, giảm lượng máu trong cơ thể, từ đó hạ huyết áp.

Kali trong chế độ ăn hàng ngày chủ yếu tồn tại trong các loại rau củ quả như chuối, rong biển… Bệnh nhân cao huyết áp có thể ăn nhiều những thực phẩm này một cách hợp lý.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn