MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Chế độ ăn uống ảnh hưởng rất lớn đến người bị bệnh gút, axit uric cao. Đồ hoạ: Hạ Mây

4 điều cần lưu ý khi nấu ăn dành cho người bệnh gút, axit uric cao

HẠ MÂY (Theo aboluowang) LDO | 22/03/2023 09:54

Có rất nhiều cơ chế bệnh sinh gây ra bệnh gút, axit uric cao chẳng hạn như ăn quá nhiều nội tạng động vật, hải sản, thịt lợn… Do đó, người bệnh gút, axit uric cao cần lưu ý 4 điều dưới đây khi nấu ăn.

Ngâm thịt trong nước 10 phút

Hàm lượng purine trong thịt đặc biệt cao, nếu không ăn thịt trong thời gian dài sẽ dẫn đến thiếu hụt protein, sức đề kháng bệnh tật của con người giảm sút.

Trên thực tế, khi ăn thịt, có một mẹo nhỏ để giải quyết vấn đề này, đó là chần thịt trong nước sôi trong 10 phút. Việc này có thể giảm một nửa hàm lượng purine trong thịt mà không ảnh hưởng đến độ tươi của thịt.

Rau có hàm lượng axit oxalic cao nên ngâm nước 1 phút

Bệnh nhân gút thường ăn rau chứa nhiều oxalat có thể gây sỏi axit uric và cũng có thể gây sỏi thận.

Thực phẩm giàu axit oxalic bao gồm rau bina, củ cải đường, rau tần ô,... Chần rau với hàm lượng axit oxalic cao trong 1 phút có thể loại bỏ phần lớn axit oxalic.

Sử dụng ít muối khi nấu các loại rau có hàm lượng natri cao

Ăn quá nhiều muối sẽ dẫn đến huyết áp cao do hàm lượng natri quá cao, ảnh hưởng đến quá trình bài tiết axit uric và cuối cùng dẫn đến các cơn gút cấp. Các loại rau có hàm lượng natri cao phổ biến bao gồm thì là, hoa cúc, cần tây...

Lượng muối tốt cho sức khỏe là 6 gram mỗi ngày. Chúng ta cũng cần chú ý đến lượng muối vô hình trong cuộc sống, chẳng hạn như các loại rau có hàm lượng natri cao nên cho ít muối khi nấu ăn.

Thay thế lương thực chính bằng rau củ giàu carbohydrate

Một số bệnh nhân gút, axit uric cao ăn chay trong một thời gian dài để tránh tái phát nhưng sau khi ăn lại béo lên, điều này liên quan đến việc ăn quá nhiều thực phẩm chính.

Các loại rau củ chứa nhiều carbohydrate bao gồm khoai lang, khoai sọ, khoai tây, khoai mỡ… Nên thay thế một số lương thực chính bằng các loại rau củ giàu carbohydrate và chất xơ. Những loại rau này có thể làm tăng nhanh cảm giác no, tránh béo phì.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn