MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM

4 loại rau giúp cải thiện cao huyết áp và đường huyết

HẠ MÂY (Theo secretchina) LDO | 28/10/2022 18:00

Đối với những bệnh nhân mắc các bệnh mãn tính như cao huyết áp, tiểu đường thì phải hết sức lưu ý trong việc duy trì chế độ ăn uống hằng ngày. Dưới đây là 4 loại rau củ vừa rẻ vừa hiệu quả trong việc hạ huyết áp và đường huyết.

Bí đao

Bí đao có tính hơi lạnh, vị ngọt nhạt, có công dụng thanh nhiệt, lợi tiểu, tốt cho phổi, giải nhiệt mùa hè. Bí đao còn có thể chống lão hóa, ăn nhiều có thể làm da ẩm mịn, duy trì cơ thể khỏe mạnh.

Một nghiên cứu ở 20 trường hợp cao huyết áp do thai nghén đã được điều trị bằng vỏ bí đao tươi, sắc nước uống thay trà và thu được kết quả khả quan. Uống nước sắc bí đao có tác dụng tốt hơn trong việc điều trị giảm lượng đường trong máu, tiểu đường và hạ huyết áp.

Cà rốt

Cà rốt có chứa chất hạ đường huyết và là thực phẩm tốt cho bệnh nhân tiểu đường. Một số thành phần có trong cà rốt như quercetin và kaempferol có thể làm tăng lưu lượng máu mạch vành, giảm lipid máu, thúc đẩy tổng hợp epinephrine và giảm huyết áp và đường huyết.

Cà rốt còn chứa nhiều caroten, cấu trúc phân tử của caroten này tương đương với 2 phân tử vitamin A. Sau khi vào cơ thể, nó trải qua tác dụng của các enzym trong gan và niêm mạc ruột non, 50% trong số đó trở thành vitamin A, có thể nuôi dưỡng gan và cải thiện thị lực. Đóng vai trò trong việc điều trị bệnh quáng gà.

Cần tây

Cần tây rất giàu chất xơ, có thể cản trở sự hấp thụ đường trong đường tiêu hóa và làm giảm lượng đường trong máu.

Cần tây có chứa các thành phần chống tăng huyết áp có tính axit, có tác dụng hạ huyết áp. Nó có thể chống lại phản ứng tăng áp do nicotin và theophylline gây ra và có thể gây ra hạ huyết áp. Vì vậy, loại thực phẩm này có hiệu quả lâm sàng đối với tăng huyết áp nguyên phát, thai kỳ và mãn kinh.

Bông cải xanh

Bông cải xanh rất giàu vitamin C, có thể tăng cường khả năng giải độc của gan và cải thiện khả năng miễn dịch của cơ thể.

Bông cải xanh có chứa một lượng flavonoid nhất định, có thể điều chỉnh và ngăn ngừa huyết áp cao, bệnh tim. Đồng thời, có chứa glucosinolates, là một nhóm chất có tác dụng chống ung thư và có thể ngăn ngừa nhiều loại ung thư.

Bông cải xanh còn chứa crom, có thể giúp bệnh nhân đường huyết cao, tiểu đường cải thiện độ nhạy insulin và đóng vai trò kiểm soát bệnh.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn