MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM

4 nguyên tắc vàng trong ăn uống giúp ổn định đường huyết, lipid máu

HẠ MÂY (Theo Aboluowang) LDO | 22/10/2022 18:00
Nhiều người trung niên và cao tuổi có vấn đề về mỡ máu và đường huyết cao, điều này cũng liên quan đến thói quen ăn uống. Nếu không điều chỉnh lại thói quen này sẽ dễ dẫn đến các bệnh khác. Dưới đây là những nguyên tắc vàng trong ăn uống giúp ổn định đường huyết, lipid máu.

Tránh xa chế độ ăn nhiều đường

Nhiều người thích đồ ăn nhiều đường như đồ uống có đường, đồ tráng miệng, bánh ngọt, bánh quy, đồ tráng miệng, trà sữa,… Tuy nhiên, nếu bạn thường xuyên ăn những thực phẩm có hàm lượng đường cao, ngoài việc tích mỡ toàn thân, bạn còn có thể gặp phải các vấn đề về lượng đường trong máu cao và tăng lipid máu.

Đường có thể cung cấp năng lượng cho chúng ta, nhưng năng lượng mà cơ thể cần mỗi ngày là có hạn và ngay cả những vận động viên tập luyện hằng ngày cũng không cần tiêu thụ lượng đường lớn để bổ sung năng lượng. 

Nạp quá nhiều đường không chỉ khiến cơ thể tăng cân, tăng mỡ trong mạch máu mà còn ảnh hưởng đến quá trình bài tiết insulin, khiến quá trình trao đổi chất diễn ra không bình thường.

Ăn thực phẩm giàu chất xơ

Chất xơ không chỉ là “trợ thủ đắc lực” để thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa mà còn là chất dinh dưỡng quan trọng giúp làm sạch ruột, giảm lipid máu và giảm lượng đường trong máu. 

Tất cả các loại ngũ cốc nguyên hạt, ngũ cốc nguyên hạt, rau, trái cây, các loại hạt và đậu rất giàu xenlulo. Khi nấu ăn, bạn có thể chọn thêm các loại nguyên liệu này và cố gắng tránh các loại thực phẩm tinh chế.

Chọn chất béo lành mạnh

Chất béo là một trong 3 chất dinh dưỡng chính mà cơ thể con người cần, là nguồn cung cấp năng lượng chính, nhưng nếu nạp quá nhiều cũng sẽ gây ra tình trạng dư thừa calo, dẫn đến tăng cân và tăng lipid máu bất thường.

Nhiều bạn thường thích ăn đồ chiên rán, thịt mỡ, mỡ động vật, ăn vặt,… Thực tế, chất béo trong những thực phẩm này rất khó chuyển hóa, đặc biệt chất béo bão hòa.

Những người bị mỡ máu cao nên ăn ít thức ăn nhiều dầu mỡ càng tốt, ăn nhiều thức ăn ít chất béo và dùng cá, tôm, ức gà thay vì các loại thịt khác. 

Đồng thời, trong quá trình nấu nướng, thay thế dầu động vật bằng dầu thực vật cũng có thể đạt được tác dụng bảo vệ mạch máu. Chất béo trong các loại hạt như óc chó, hạnh nhân, đậu phộng là chất béo không bão hòa, ăn điều độ cũng rất tốt cho hệ tim mạch nhưng tổng lượng ăn vào cũng cần được kiểm soát.

Chọn protein lành mạnh

Mặc dù các thực phẩm từ thịt khác nhau rất giàu protein nhưng đối với những bạn có lượng đường trong máu và lipid máu cao, cách lựa chọn, nấu món ăn cũng liên quan đến sự ổn định của bệnh.

Bạn nên ăn càng ít thịt mỡ càng tốt trong chế độ ăn uống hằng ngày của mình và cung cấp protein chất lượng cao bằng cách ăn thịt nạc, các sản phẩm từ đậu nành, các sản phẩm từ sữa và trứng.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn