MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Khi mắc bệnh đường huyết cao, tiểu đường chúng ta cần ăn nhiều rau xanh. Ảnh: Hạ Mây

4 tiêu chí chọn rau xanh tốt cho người tiểu đường, đường huyết cao

HẠ MÂY (Theo medicalnewstoday) LDO | 09/02/2023 14:00
Khi mắc bệnh đường huyết cao, tiểu đường chúng ta cần ăn nhiều rau xanh và đa dạng loại để tốt cho sức khoẻ. Dưới đây là một số tiêu chí chọn rau xanh tốt cho người tiểu đường, đường huyết cao.

Rau giàu chất xơ

Chất xơ có thể giúp tăng cường sức khoẻ tiêu hoá, giảm táo bón, giảm mức cholesterol xấu, giúp quản lý cân nặng, kiểm soát đường huyết.

Đồng thời, thực phẩm giàu chất xơ mất nhiều thời gian hơn để tiêu hóa. Một người sẽ cảm thấy no lâu hơn và ít có khả năng bị tăng đột biến lượng đường trong máu.

Học viện Dinh dưỡng và Ăn kiêng Hoa Kỳ khuyến nghị 25 gram chất xơ mỗi ngày đối với nữ và 38 gram đối với nam. Khuyến nghị này thay đổi tùy thuộc vào kích thước cơ thể, sức khỏe tổng thể và các yếu tố tương tự.

Một số loại rau giàu chất xơ như rau chân vịt, măng tây, bắp cải, bông cải xanh, đậu Hà Lan, trái bơ, chuối…

Rau chứa chất chống oxy hoá

Các nhà khoa học tin rằng lượng đường trong máu cao khiến glucose bị oxy hóa và hình thành các gốc tự do có thể gây hại cho các mô và sức khỏe của cơ thể.

Chất chống oxy hóa có thể giúp giảm các gốc tự do và kiểm soát chứng viêm. Các loại rau giàu chất chống oxy hóa như khoai lang, bó xôi, cà rốt, ớt, hành tây...

Rau giàu nitrat

Ăn thực phẩm giàu nitrat tự nhiên có thể giúp giảm huyết áp và cải thiện sức khỏe tuần hoàn tổng thể.

Nitrat là hóa chất tự nhiên xuất hiện trong các loại rau. Một số nhà sản xuất sử dụng chúng làm chất bảo quản trong thực phẩm.

Chúng ta nên chọn những loại rau có hàm lượng nitrat cao như củ cải đường, xà lách, cần tây...

Rau giàu protein

Thực phẩm giàu protein giúp con người cảm thấy no lâu hơn, giảm thèm ăn hoặc ăn vặt giữa các bữa ăn.

Protein cũng kích thích giải phóng insulin từ tuyến tụy. Bằng cách này, nó có thể giúp giảm lượng đường trong máu sau bữa ăn hoặc bữa ăn nhẹ có chứa carbohydrate.

Một số loại rau giàu protein như cải bó xôi, măng tây, cải mù tạt xanh, bắp cải,...

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn