MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Thực phẩm chứa nhiều đường có thể gây hại cho gan. Ảnh: Thanh Ngọc

5 loại thực phẩm không tốt cho gan

HẠ MÂY (THEO ABOLUOWANG) LDO | 09/03/2023 20:00

Gan là cơ quan giải độc quan trọng của cơ thể con người, trong xã hội hiện đại ngày càng có nhiều người gan kém mà nguyên nhân chủ yếu là do nhiều thói quen sinh hoạt không tốt. Bên cạnh đó, chế độ ăn uống không lành mạnh cũng gây ảnh hưởng đến gan rất lớn.

Rượu

Như chúng ta đã biết rượu bia có thể gây tổn thương trực tiếp đến gan dẫn đến thoái hóa và hoại tử các tế bào gan. Vì vậy, người gan kém phải tránh xa rượu bia, dù chỉ uống một lượng nhỏ cũng dễ làm bệnh tái phát và nặng thêm.

Hạt hướng dương

Người gan kém nên hạn chế ăn hạt hướng dương, vì nó chứa nhiều axit béo không no. Ăn quá nhiều sẽ dẫn đến việc tiêu hóa quá nhiều choline trong cơ thể, dễ khiến mỡ tích tụ trong gan và gây tổn thương tế bào gan.

Thực phẩm nhiều đường

Nhiều người khó cưỡng lại sự cám dỗ của đồ ngọt, nhưng thường xuyên ăn quá nhiều đồ ngọt chắc chắn làm tăng khối lượng công việc trao đổi chất của gan, chuyển hóa đường thành chất béo sẽ tích trữ nhiều trong gan.

Từ đó, sẽ gây ra gan nhiễm mỡ, béo phì. Để tốt cho sức khỏe, tốt hơn là nên ăn càng ít đồ ngọt càng tốt.

Nội tạng động vật

Nội tạng động vật chứa nhiều nguyên tố kim loại và vi khuẩn có hại cho sức khỏe. Nếu người gan kém ăn lâu ngày sẽ làm mất cân bằng ion đồng trong cơ thể, khiến đồng tích tụ nhiều trong tế bào gan, có thể gây bệnh gan.

Đồ chiên rán nhiều dầu mỡ

Đồ chiên xào nhiều dầu mỡ cũng không tốt cho sức khoẻ, dễ gây rối loạn chuyển hóa mỡ, tạo điều kiện tích tụ mỡ. Đối với những người gan kém, việc tế bào gan bị tổn thương sẽ khiến mật bị ứ đọng trong gan, khả năng phân hủy, tiêu hóa và hấp thụ chất béo bị giảm sút.

Nếu ăn quá nhiều loại thực phẩm này sẽ làm tăng thêm gánh nặng cho gan và làm nặng thêm tình trạng bệnh.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn