MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Thực phẩm nhiều dầu mỡ, cholesterol,... không tốt cho người mỡ máu cao. Ảnh: Thanh Ngọc

5 loại thực phẩm không tốt cho người mỡ máu cao

HẠ MÂY (Theo aboluowang) LDO | 03/03/2023 17:00
Ngày càng có nhiều người gặp vấn đề về sức khỏe, nguyên nhân chính là mỡ máu cao kéo dài. Dưới đây là 5 loại thực phẩm không tốt cho người mỡ máu cao.

Đồ ngọt

Có rất nhiều loại đồ ngọt như kẹo, mật ong, sầu riêng, trà sữa, bánh ngọt... tuy nhiên nếu người bệnh ăn uống quá nhiều đường thì hậu quả xấu là lượng đường trong máu dao động.

Từ đó sẽ tích lũy calo và đẩy nhanh sự xuất hiện của bệnh béo phì. Do đó, hững người thừa cân sẽ có máu đặc và cần tránh xa đồ ngọt để cải thiện.

Thực phẩm chứa cồn

Bệnh mỡ máu khá nguy hiểm, để lâu sẽ sinh ra nhồi máu não, nhồi máu cơ tim và các bệnh khác. Muốn hạ cholesterol huyết thanh và triglycerid thì bên cạnh việc dùng thuốc khoa học, bạn nên tránh xa các loại thực phẩm có cồn.

Bản thân thức ăn không chứa cồn, nhưng nếu cho rượu trắng, bia vào trong quá trình nấu nướng thì dù phần lớn cồn đã bay hơi nhưng vẫn có thành phần cồn, không chỉ gây tổn thương gan mà còn đẩy nhanh bệnh mạch máu.

Thực phẩm giàu cholesterol

Cholesterol có thể được chia thành tốt và xấu. Mặc dù nó là một chất cần thiết cho cơ thể con người, nhưng cholesterol xấu không nên thu nạp quá nhiều. Cholesterol có trong nội tạng động vật, lòng đỏ trứng,... chúng ta cần ăn ít để điều chỉnh mỡ máu.

Thịt mỡ

Người có mỡ máu cao nên tránh xa thực phẩm giàu chất béo, đa số các loại hạt và thịt mỡ đều chứa nhiều chất béo. Nếu nạp quá nhiều chất béo vào trong cơ thể sẽ trở thành tác nhân thúc đẩy bệnh béo phì.

Ngoài việc thay đổi hình dạng cơ thể, trở nên béo phì, mỡ cũng sẽ tích tụ trong cơ thể, có người bị gan nhiễm mỡ hoặc tăng mỡ máu nghiêm trọng. Tốt nhất nên chọn thịt nạc và cá biển sâu. 

Đồ chiên rán

Thực phẩm chiên rán sẽ ảnh hưởng đến sự thay đổi mỡ máu. Cho dù những nguyên liệu có hàm lượng cholesterol thấp nhưng sau khi chiên ở nhiệt độ cao và được bọc trong bột sẽ mang rất nhiều chất béo.

Vì dầu thực vật được dùng trong đồ chiên rán sẽ vô hình thu quá nhiều nhiệt, lâu ngày máu sẽ bị nhớt, ảnh hưởng đến quá trình lưu thông máu bình thường.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn