MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Một số người có chỉ số đường huyết sau ăn thấp hơn đường huyết lúc đói. Đồ hoạ: Hạ Mây

5 nguyên nhân khiến đường huyết sau ăn thấp hơn đường huyết lúc đói

HẠ MÂY (Theo aboluowang) LDO | 16/04/2023 18:00
Một số người có chỉ số đường huyết sau ăn thấp hơn đường huyết lúc đói mà không rõ lý do. Dưới đây là 5 nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. 

Giảm cân

Nhiều bệnh nhân tiểu đường sẽ sụt cân do ảnh hưởng của thuốc hạ đường huyết. Theo hướng dẫn về bệnh tiểu đường, giảm ít nhất 5% -10% trọng lượng có thể cải thiện đáng kể lượng đường trong máu.

Thay đổi chế độ ăn uống

Sau khi biết mình bị đường huyết cao, mắc bệnh tiểu đường, nhiều người sẽ hạn chế ăn đường và tập trung vào chế độ ăn nhạt. Những thay đổi trong chế độ ăn uống cũng có thể ảnh hưởng đến lượng đường trong máu.

Tăng cường vận động

Để kiểm soát đường huyết, người bệnh đái tháo đường phải vận động bên cạnh việc cải thiện chế độ ăn. Tuy nhiên nếu lượng calo nạp vào thấp hơn lượng calo tiêu hao khi vận động thì đường huyết sau ăn sẽ thấp hơn đường huyết lúc đói.

Bài tiết insulin bất thường

Đối với người có đường huyết cao, bệnh nhân đái tháo đường, đặc biệt là bệnh nhân đái tháo đường týp 2, sẽ có hiện tượng bài tiết insulin quá mức và chậm đạt đỉnh. Lượng insulin cao có thể làm hạ đường huyết, sau đó đường huyết sau ăn sẽ thấp hơn đường huyết lúc đói.

Bị ảnh hưởng bởi thuốc hạ đường huyết

Để đẩy nhanh quá trình điều trị, một số bệnh nhân sẽ tự ý tăng lượng thuốc sử dụng, dẫn đến lượng đường trong máu sau bữa ăn giảm đáng kể.

Người bệnh nên chú ý theo dõi lượng đường trong máu trong cuộc sống hàng ngày. Không tập trung vào một trong các giá trị, chỉ cần biết hạ thấp lượng đường trong máu trung bình mới là cách kiểm soát hiệu quả thực sự. Một khi phát hiện đường huyết bất thường, ngoài việc tăng cường can thiệp lối sống, cũng cần tích cực hợp tác dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn