MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM

5 thực phẩm dành cho người viêm loét đại tràng

HƯƠNG SƠN (THEO EVERYDAY HEALTH) LDO | 30/03/2023 10:00
Theo Đại học Y khoa Pittsburgh (Mỹ), thực phẩm có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng viêm loét đại tràng, nhất là trong thời gian bùng phát. Lựa chọn thực phẩm tốt giúp người bệnh giảm các triệu chứng và tránh làm tình trạng bệnh thêm tồi tệ.

Thịt nạc

Người bệnh cần tăng cường lượng protein lành mạnh trong hoặc sau thời gian bị viêm. Chất béo bão hòa có thể gây rắc rối cho đường tiêu hóa, do đó, hãy chọn các nguồn protein lành mạnh hơn như thịt nạc (thịt gia cầm không da, thăn lợn, thăn bò...) ít chất béo. Các thực phẩm này tránh làm viêm loét đại tràng trở nặng.

Thịt bò nên chọn thịt thăn để dễ tiêu hoá hơn. Ảnh: NGUYỄN LY

Trứng

Trứng có nguồn protein dồi dào, dễ tiêu hóa, có thể đảm bảo dinh dưỡng khi những triệu chứng viêm loét đại tràng khiến người bệnh khó dung nạp thức ăn. Trứng cũng rất giàu vitamin B giúp chuyển hóa thức ăn thành năng lượng và selen chống oxy hóa.

Các loại bí

Bí đỏ chứa nhiều chất xơ, chất chống oxy hóa beta-carotene và vitamin C. Chất xơ giúp duy trì hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh và chất chống oxy hóa sửa chữa những tổn thương do viêm nhiễm gây ra. Bí đao mềm và dễ tiêu hóa làm dịu các triệu chứng viêm loét đại tràng, tăng khả năng tiêu hoá. Tuy nhiên, bạn cần tránh ăn bí sống trong thời gian bùng phát bệnh.

Quả bơ

Một số người bị viêm loét đại tràng khó ăn đủ calo. Bơ giàu chất dinh dưỡng và calo, chứa nhiều chất béo không bão hòa đơn có lợi cho tim, cung cấp năng lượng lành mạnh cho cơ thể. 

Sữa chua

Sữa chua và các thực phẩm lên men khác (dưa muối, trái cây ngâm chua...) có chứa men vi sinh (probiotic) gồm các vi khuẩn lành mạnh tốt cho hệ vi sinh đường ruột. Các lợi khuẩn sống trong đường tiêu hóa giúp tiêu hóa thức ăn, tăng cường hệ thống miễn dịch và hỗ trợ loại bỏ vi khuẩn có hại, có lợi trong kiểm soát viêm loét đại tràng.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn