MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Người sau 50 tuổi nên bổ sung thực phẩm chứa canxi để tốt cho xương. Đồ hoạ: Hạ Mây

5 thực phẩm giúp bổ sung canxi tốt cho người sau 50 tuổi

HẠ MÂY (THEO ABOLUOWANG) LDO | 24/07/2023 10:00

Người cao tuổi không nên dùng sữa làm nguồn bổ sung canxi duy nhất, sau 50 tuổi nên uống ít sữa và ăn nhiều thức ăn chứa canxi.

Khi bồi bổ xương khớp, người ta nghĩ ngay đến sữa đầu tiên bởi giàu caxi. Tuy nhiên, người già không nên uống quá nhiều, bởi vì quá trình trao đổi chất của người già suy giảm, nạp quá nhiều chất dinh dưỡng sẽ gây ảnh hưởng sức khoẻ.

Sau đây là một số thực phẩm giàu canxi.

Cải thìa

Cải thìa được mệnh danh là loại rau chứa canxi tốt nhất cho sức khoẻ. 100 gram cải thìa chứa 105 - 148 mg canxi, cao hơn sữa. Cải thìa ít calo, dinh dưỡng cao, dùng thường xuyên còn có thể tăng cường khả năng miễn dịch, giúp gan giải độc, tốt cho xương khớp của người trung niên và cao tuổi.

Ngoài canxi thì cải thìa còn chứa sắt, kali, axit folic, beta carotene… rất tốt cho cơ bắp và hệ thần kinh.

Cá chạch

Đây là loại cá giàu đạm ít béo, đồng thời cũng là thực phẩm giúp bổ sung canxi. Đồng thời, cá chạch còn rất giàu vitamin D, có lợi cho việc hấp thụ canxi, là loại thức ăn rất tốt cho việc tạo xương.

Rau chân vịt

Một chén rau chân vịt chứa gấp đôi lượng canxi mà người cao tuổi cần trong 1 ngày.

Ngoài ra, trong rau chân vịt còn chứa carotenoid neoxanthin - một chất có khả năng tiêu diệt các tế bào tiền ung thư tuyến tiền liệt.

Vừng đen

Vừng đen là thực phẩm bổ sung canxi rất tốt, hàm lượng canxi trong vừng đen cao gấp 2-3 lần so với mè trắng. Người sau 50 tuổi thường xuyên ăn vừng đen có thể phòng ngừa hiệu quả bệnh loãng xương, duy trì cơ thể khỏe mạnh.

Hơn nữa vừng đen còn có khả năng cải thiện quá trình vận chuyển và chuyển hóa của đường tiêu hóa nên việc thúc đẩy quá trình hấp thụ dinh dưỡng trở nên dễ dàng hơn. Khi ăn vừng đen nên xay thành bột rồi ăn, vừng đen nấu chín không làm tổn thương dạ dày rất thích hợp cho người trung niên và cao tuổi.

Nấm

Người cao tuổi muốn phòng loãng xương có thể ăn thêm một số loại nấm. Nấm chứa nhiều vitamin D có tác dụng giúp canxi hấp thụ nhanh hơn, giảm nguy cơ loãng xương. Đồng thời, nấm cũng chứa nhiều axit amin, có thể đảm bảo lượng cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển bình thường của cơ thể con người.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn