MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM

5 thức uống không phù hợp với người bệnh gút

HẠ MÂY (Theo secretchina) LDO | 19/02/2022 07:00

Bệnh gút là một bệnh viêm khớp phổ biến, nguyên nhân chính là do các tinh thể axit uric lắng đọng tại các khớp dẫn đến tình trạng sưng tấy đỏ, nóng, đau nhức dữ dội. Vì vậy, người bệnh gút cần chú ý chăm sóc hàng ngày, đặc biệt là chế độ ăn uống, ngoài thức ăn, đồ uống cũng cần lưu ý.

Rượu

Dù là loại rượu nào, miễn là có chứa ethanol thì người bệnh gút không được uống. Vì ethanol vào cơ thể người sẽ dẫn đến nồng độ axit lactic tăng lên, axit lactic sẽ ức chế quá trình bài tiết axit uric ở ống thận, ảnh hưởng đến quá trình đào thải axit uric. 

Ngoài ra, ethanol là chất có hàm lượng calo cao, uống quá nhiều có thể dẫn đến béo phì, rối loạn chuyển hóa và tăng đề kháng insulin, chuyển hóa acid uric gây ra bệnh gút.

Nước trái cây

Đồ uống nước hoa quả được chia thành đồ uống hoa quả nguyên chất và đồ uống nước hoa quả, nhưng dù là nước hoa quả nào thì người bệnh gút cũng nên tránh xa, vì tất cả đồ uống nước hoa quả đều chứa nhiều đường fructose hơn, nhưng đường fructose sẽ làm tăng axit uric. 

Ngoài ra, nước ép trái cây nguyên chất uống mất đi chất xơ trong quá trình sản xuất, các chất dinh dưỡng khác cũng bị phá hủy nên dinh dưỡng của loại nước trái cây này giảm đi rất nhiều, phần lớn còn lại sau khi vào cơ thể là đường fructose. 

Trong quá trình sản xuất nước ép trái cây, các chất màu nhân tạo được thêm vào, sẽ ảnh hưởng đến cơ thể, thậm chí là bất lợi cho việc kiểm soát bệnh gút.

Đồ uống có ga

Một số đồ uống có ga có chứa siro ngô làm ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa purin, làm tăng gánh nặng cho thận, dẫn đến tích tụ axit uric. 

Các loại đồ uống có ga sẽ tạo gánh nặng cho thận và dẫn đến chuyển hóa không bình thường, ngoài ra còn dễ gây sỏi thận, làm tổn thương chức năng thận, suy giảm chức năng hoạt động của thận.

Trà sữa

Chất dinh dưỡng trong trà sữa không cao, thậm chí có loại còn làm tăng axit uric. Nhiều loại trà sữa có chứa đường, uống quá nhiều có thể gây kháng insulin và còn ảnh hưởng đến quá trình đào thải axit uric trong máu.

Ngoài ra, trong trà sữa có chứa cafein có thể gây rối loạn chuyển hóa, ảnh hưởng đến giấc ngủ, tích tụ axit uric, tăng tỷ lệ mắc bệnh gút.

Thức uống chức năng

Thức uống chức năng chứa nhiều vitamin, khoáng chất, chất điện giải và glucose và thích hợp cho những người thường xuyên tập thể dục. 

Nó không thích hợp làm thức uống bổ sung nước trong sinh hoạt, nếu uống quá nhiều không chỉ làm tăng sản xuất axit uric mà còn tăng tải cho tim, dẫn đến tăng huyết áp.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn