MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường, đường huyết ngày càng cao. Đồ hoạ: Hạ Mây

5 yếu tố làm tăng tỷ lệ mắc tiểu đường, đường huyết cao

HẠ MÂY (Theo aboluowang) LDO | 24/03/2023 20:00

Ngày nay, tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường, đường huyết ngày càng cao. Dưới đây là 5 yếu tố làm tăng tỷ lệ mắc tiểu đường, đường huyết cao.

Yếu tố môi trường

Béo phì do ăn quá nhiều và giảm hoạt động thể chất là yếu tố khiến những người có khuynh hướng di truyền đối với bệnh tiểu đường loại 2 phát triển bệnh. 

Bệnh nhân tiểu đường tuýp 1 có hệ thống miễn dịch bất thường, sau khi nhiễm một số loại virus như virus Coxsackie, virus Rubella,… có thể gây phản ứng tự miễn dịch và phá hủy tế bào β insulin.

Di truyền

Những người có tiền sử gia đình mắc bệnh tiểu đường có nhiều khả năng mắc bệnh tiểu đường hơn. Cha mẹ của họ là bệnh nhân tiểu đường thì khả năng mắc bệnh tiểu đường của con cái họ cao hơn đáng kể so với những người có cha mẹ không mắc bệnh tiểu đường.

Hoạt động ít

Nếu chúng ta tập thể dục quá ít, lượng calo ăn chắc chắn sẽ được chuyển thành chất béo và tích lũy. Cho dù bạn không ăn nhiều nhưng do tiêu thụ quá ít nên kết quả vẫn là dư thừa calo. 

Cơ thể nhiều mỡ, đặc biệt là tích mỡ vùng bụng tất yếu sẽ dẫn đến tình trạng kháng insulin. Sau đó, cơ thể cần tạo ra nhiều insulin hơn để vượt qua sự thay đổi này, dẫn đến mức insulin cao hơn. 

Yếu tố tinh thần

Căng thẳng tinh thần và áp lực tâm lý sẽ gây ra sự gia tăng lớn trong việc tiết ra các hormone gây căng thẳng. Những hormone này làm tăng lượng đường trong máu và cũng là hormone kháng insulin. 

Việc các hormone giải phóng với số lượng lớn trong thời gian dài chắc chắn sẽ gây rối loạn điều hòa nội tiết và chuyển hóa, gây tăng đường huyết, dẫn đến bệnh tiểu đường.

Tuổi tác ngày càng tăng

Hơn một nửa số bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường, đường huyết cao phát triển sau 55 tuổi. Bệnh nhân lớn tuổi có nhiều khả năng mắc bệnh tiểu đường hơn, điều này cũng liên quan đến việc tăng cân sau khi lớn tuổi.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn