MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM

6 dưỡng chất giúp ổn định huyết áp

HẠ MÂY (Theo aboluowang) LDO | 11/11/2022 09:23
Bệnh cao huyết áp thuộc nhóm bệnh mãn tính, một khi đã mắc, phải dùng thuốc lâu dài để kiểm soát huyết áp, ngoài ra, chế độ ăn uống cũng có nhiều hạn chế. Dưới đây là một số loại dưỡng chất giúp ổn định huyết áp.

Chất đạm

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, nếu người bệnh tiêu thụ đủ lượng protein chất lượng cao thì có thể giảm tỷ lệ tăng huyết áp.

Ngoài ra, ăn nhiều thực phẩm giàu protein chất lượng cao cũng có thể tăng cường độ đàn hồi của mạch máu và giúp ổn định huyết áp. Trên thực tế, nhiều loại thực phẩm trong các ngày trong tuần có chứa protein, chẳng hạn như thịt gà, cá và trứng.

Vitamin C

Một trong những chức năng quan trọng nhất của vitamin C là bảo vệ các tế bào nội mô của các mạch máu động mạch trong cơ thể chúng ta, với sự tồn tại của nó, các tế bào có thể được bảo vệ khỏi các chất độc hại, do đó làm giảm huyết áp .

Vì vậy, bệnh nhân cao huyết áp nên ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin C như trái kiwi, cam, quýt,… Không chỉ vậy, một số chất có trong trái cây như táo gai, nho cũng có thể ngăn ngừa và điều trị bệnh cao huyết áp rất hiệu quả. 

Canxi

Bổ sung canxi cho bệnh nhân cao huyết áp không chỉ có thể làm tăng bài tiết hexasodium và giảm các tác động xấu đến huyết áp mà còn có thể hạ huyết áp hiệu quả.

Có rất nhiều thực phẩm giàu canxi trong cuộc sống, chẳng hạn như sữa đậu nành nguyên chân, cá, tôm,...

Magiê

Nếu chế độ ăn uống trong cuộc sống của chúng ta thiếu magie thì tác động trực tiếp nhất là huyết áp cao, chính vì vậy, đối với bệnh nhân huyết áp thấp thì việc bổ sung magie là quan trọng nhất.

Ngoài ra còn có nhiều loại thực phẩm giàu magiê, chẳng hạn như rau bina, sứa, thịt gà, quả chà là đen...

Vitamin E

Vitamin E có thể giúp cơ thể tăng cường chức năng miễn dịch, đồng thời có tác dụng chống oxy hóa, nếu bạn ăn vào các ngày trong tuần có thể giữ cho huyết áp ở trạng thái ổn định. 

Các loại thực phẩm thông thường như mạch nha, hạt hướng dương, đậu nành...

Kali

Người bệnh cao huyết áp nên ăn nhiều ớt xanh, mầm tỏi,... do những thực phẩm này rất giàu kali. Sự tồn tại của các chất này có thể làm giảm bớt tác hại của muối natri đối với cơ thể con người, từ đó làm giảm huyết áp.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn