MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM

8 loại hải sản tốt cho người bị tiểu đường

NGỌC THUỲ (Theo Everyday Health) LDO | 18/04/2023 18:00
Mỗi loại hải sản có hương vị độc đáo và hàm lượng chất dinh dưỡng riêng, tuy nhiên đối với những người bệnh tiểu đường nên chọn lọc kĩ lưỡng để có thể đem đến những lợi ích cho sức khỏe.

1.Cá hồi

Cá hồi là một lựa chọn tuyệt vời cho người bị tiểu đường, nhất là người bị tiểu đường tuýp 2 bởi cá hồi rất giàu axit béo omega 3, loại chất béo “lành mạnh” có thể giúp giảm nguy cơ mắc các biến chứng thông thường liên quan đến bệnh tiểu đường như bệnh tim, suy tim và đột quỵ.

Trên thực tế, một phân tích của bốn nghiên cứu quốc tế cho thấy rằng ăn ít nhất hai khẩu phần cá mỗi tuần có liên quan đến việc giảm nguy cơ đau tim, đột quỵ và tử vong ở những người mắc bệnh tim.

2.Cá rô biển

Cá rô phi có hàm lượng calo thấp, giàu protein và có hương vị nhẹ nhàng. Theo cơ sở dữ liệu dinh dưỡng của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), một miếng phi lê nhỏ được hấp hoặc luộc chứa 137 calo và 28,5 gam (g) protein. Ở Việt Nam, cá rô phi có giá thành bình dân và khá dễ tìm mua nên rất thích hợp để chế biến món ăn cho người tiểu đường.

3.Cá tuyết

Tương tự như cá rô phi, cá tuyết có rất ít chất béo bão hòa và một lượng lớn omega-3 nhưng thịt cá tuyết săn chắc hơn phù hợp trong các món có phương pháp chế biến như nướng, sushi… Bên cạnh đó, cá tuyết cũng rất thích hợp cho các món có gia vị đậm đà khác.

4.Cá vược

Cá vược chứa lượng axit béo omega-3 cao hơn các loại cá thông thường khác. Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng cá vược là loại cá cung cấp omega-3 tốt cho cả hệ tim mạch.

5.Tôm

Một số người bệnh tiểu đường khá quan ngại khi sử dụng tôm do chứa lượng cholesterol tương đối cao. Tuy nhiên, tôm chứa ít calo và rất giàu protein, nếu được kiểm soát tốt, tôm có thể trở thành món ăn dễ chế biến và đem lại lợi ích cho người bị tiểu đường.

6.Các loại hải sản có vỏ cứng

Thông thường, mọi người thường ngại sử dụng các loại hải sản có vỏ cứng như sò biển, cua... bởi chúng khó tách phần thịt. Đây là những loài chứa ít chất béo và có lượng calo tự nhiên rất tốt cho người bị tiểu đường.

Theo ước tính của USDA, một chén cua hấp chứa 97 calo và 1g chất béo  còn 1 chén tôm hùm hấp cung cấp đến 128 calo và 1,2 g chất béo.

7.Đồ đóng hộp từ cá ngừ

Hải sản tươi hoặc đông lạnh là một bổ sung ngon miệng cho chế độ ăn kiêng của bệnh nhân tiểu đường nhưng không phải ai cũng có thể mua thường xuyên được bởi giá cả khá đắt đỏ.

Trong khi đó, các loại đóng hộp từ cá ngừ là những mặt hàng dễ mua và giá cả ổn định có thể giữ trong tủ đựng thức ăn của gia đình. Với lựa chọn dễ dàng này, những người bị tiểu đường có thể đạt được mục tiêu ăn 2-3 khẩu phần cá mỗi tuần.

Lưu ý rằng chọn cá đóng hộp trong nước thay vì đóng hộp trong dầu để giảm lượng calo và chất béo chứa trong thực phẩm đóng hộp.

8.Đồ đóng hộp từ cá mòi

Một số chuyên gia cho rằng cá mòi thực sự xứng đáng được xếp hạng nhất trong báo cáo dinh dưỡng cho người tiểu đường. Cá mòi không chỉ chứa nhiều omega-3 mà còn chứa một ít canxi và vitamin D, tốt cho xương khớp.

Điều này làm cho chúng trở thành một món ăn tuyệt vời để trong danh sách các món ăn kiêng cho bệnh tiểu đường tuy nhiên người mua nên đọc nhãn để tìm thương hiệu thực phẩm chứa ít muối.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn