MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Bưởi là loại trái cây có múi mà người bị mỡ máu không nên bỏ qua. Ảnh: Hải Anh

Không phải chỉ giảm cân mới giảm chỉ số mỡ máu

Hải Anh (T/H) LDO | 05/12/2022 20:30

Mỡ máu cao là một trong những vấn đề sức khỏe đang rất được quan tâm. Nhưng không phải chỉ giảm cân là giảm được chỉ số mỡ máu, mà còn cần một số biện pháp khác.

Một trong số đó là cần giảm lượng chất béo bão hoà xuống dưới 7% (bao gồm thịt đỏ, thức ăn chế biến sẵn, đồ ăn chiên rán). Chỉ ăn những thức ăn này 1-2 bữa mỗi tuần và không ăn thực phẩm chế biến sẵn.

Cần tránh những thực phẩm chứa nhiều cholesterol như óc, nội tạng động vật, lòng đỏ trứng nếu bị mỡ máu cao. Ăn dưới 200mg/ngày là có thể giảm 3-5% mỡ máu. Nếu ăn trứng thì chỉ ăn 2-3 quả/ tuần.

Nếu đang bị thừa cân, béo phì thì cần giảm cân. Ở người thừa cân, béo phì, cứ mỗi 10kg cân nặng được giảm thì cũng có thể giảm được 5 - 8% mỡ máu.

Một lưu ý là tăng lượng chất xơ hàng ngày từ 5-10g/ngày cũng có thể góp phần giảm mỡ máu. Do đó nên ăn nhiều rau; đối với trái cây thì nên ăn cả múi chứ không ép nước; nên ăn các hạt.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn