MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Thường xuyên ăn hải sản và uống bia sẽ làm tăng axit uric. Đồ hoạ: Hạ Mây

Lí do ăn hải sản và uống bia gây tăng axit uric

HẠ MÂY (Theo aboluowang) LDO | 25/05/2023 14:00
Bệnh gút là biến chứng của axit uric cao, nếu biết axit uric không kiểm soát được thì phải điều trị và điều chỉnh kịp thời. Dưới đây là lí do ăn hải sản và uống bia gây tăng axit uric.

Thường xuyên ăn hai loại thực phẩm này quả thực sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh gút. Bởi hải sản chứa nhiều chất purin, nếu hấp thụ quá nhiều chất purin, không được chuyển hóa và bài tiết thuận lợi sẽ dẫn đến rối loạn chuyển hóa purin, từ đó sinh ra axit uric tăng cao. 

Có thể hàm lượng purine trong bia không cao như tưởng tượng nhưng nếu uống bia thường xuyên sẽ dễ dẫn đến giảm tốc độ trao đổi chất của cơ thể. Purine trong cơ thể chủ yếu dựa vào thận để chuyển hóa dưới dạng nước tiểu và đào thải ra ngoài cơ thể. Nếu tình trạng này diễn ra thường xuyên sẽ dẫn đến lượng purin dư thừa không thể chuyển hóa và đào thải ra ngoài một cách thuận lợi, điều này còn có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh gút.

Vì vậy, nếu không muốn gặp rắc rối với bệnh gút thì không nên thường xuyên ăn những thực phẩm này, đặc biệt bản thân những người bị gút càng phải lưu ý.

Ngoài ra, một số người cho rằng hầu hết các loại thực phẩm thịt hầu như đều chứa nhiều chất purin, nếu không muốn tăng axit uric thì phải ăn ít thịt và nhiều rau. Tuy nhiên, không phải loại rau nào cũng an toàn, có những loại rau cũng sẽ làm tăng axit uric như cải bó xôi, giá đỗ...

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn