MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Giấm là loại thực phẩm có lợi cho đường huyết. Đồ hoạ: Thanh Thanh

Lợi ích của giấm với người có đường huyết cao

HẠ MÂY (Theo aboluowang) LDO | 13/04/2023 20:00

Giấm là loại thực phẩm phố biến trong cuộc sống và có thể tốt cho một số tình trạng bệnh. Dưới đây là lợi ích của giấm với người có đường huyết cao.

Một phân tích tổng hợp về tác động của giấm đến việc kiểm soát lượng đường trong máu cho thấy, uống 1-2 thìa giấm (15-30ml) trước bữa ăn giúp giảm 11% phản ứng đường huyết sau bữa ăn và 16% phản ứng insulin. Hơn nữa, giấm rất tốt cho việc kiểm soát lượng đường trong máu của chúng ta, cho dù bạn bị tiểu đường hay có sức khỏe tốt.

Những lợi ích này có thể là nhờ hàm lượng axit axetic trong giấm. Các nghiên cứu cho thấy axit axetic làm chậm quá trình tiêu hóa và ức chế các enzym tiêu hóa phân hủy tinh bột, đường. Những ảnh hưởng này gây ra sự gia tăng chậm lượng đường trong máu sau khi ăn.

Hơn nữa, axit axetic làm tăng biểu hiện của AMPK (protein kinase được kích hoạt bằng AMP) và GLUT4 (chất vận chuyển glucose loại 4), 2 loại protein làm tăng khả năng hấp thụ và sử dụng glucose trong cơ thể. 

Tiêu thụ giấm làm tăng khả năng lưu trữ carbohydrate dưới dạng glycogen trong cơ, ngay cả ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2. Ngoài ra, giấm kích thích giãn mạch và tăng lưu lượng máu đến cơ xương, cả 2 đều là thành phần quan trọng của sự hấp thu glucose qua trung gian insulin.

Nếu bạn đang ăn một bữa ăn nhiều carb, ăn 1-2 thìa giấm là một cách dễ dàng để tăng độ nhạy cảm của insulin đối với lượng glucose.  Giấm táo sẽ ngon hơn và cơ thể dễ chấp nhận hơn.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn