MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM

Lợi và hại khi ăn phô mai với người bị bệnh tiểu đường

HÀN LÂM (THEO STEP TO HEALTH) LDO | 19/03/2023 16:00
Những người mắc bệnh tiểu đường có thể tiêu thụ phô mai nhưng cần phải chú ý đến lượng muối và chất béo bên trong thực phẩm này. 

Phô mai có làm bệnh tiểu đường nặng thêm?

Sữa và các chất của sữa, chẳng hạn như phô mai là thực phẩm bổ dưỡng mà mọi người đều có thể ăn. Tuy nhiên, đối với người tiểu đường, nếu không muốn bệnh tình thêm nặng, bạn phải quan tâm đến lượng muối và chất béo chứa trong phô mai. 

Lượng muối cao sẽ có nguy cơ dẫn đến huyết áp, tương tự nếu chất béo cao sẽ ảnh hưởng đến cholesterol. Điều này nguy hại cho người mắc bệnh tiểu đường. 

Liều lượng phù hợp

Chất béo: Phô mai là một trong những thực phẩm chứa lượng chất béo cao so với các loại khác. Nếu bị tiểu đường, bạn nên chọn phô mai có chất béo dao động từ dưới 10% trong pho mát tươi hoặc hơn 30% trong một số loại pho mát thông thường.

Protein: Cùng với chất béo, đây là một trong những chất dinh dưỡng đa lượng có trong phô mai. Trong trường hợp này, chúng ta chọn những phô mai có protein giá trị sinh học cao, vì chúng cung cấp tất cả các axit amin cần thiết cho cơ thể. 

Muối: Một trong những vấn đề với hầu hết các loại phô mai là hàm lượng natri cao. Bạn nên chọn mức độ muối trung bình dao động trong khoảng 0,7 - 6% là hợp lý.

Vitamin và khoáng chất: Mặc dù chúng cũng có thể thay đổi tùy theo loại, nhưng phô mai thường được coi là nguồn cung cấp canxi, magiê, phốt pho và các vitamin tan trong chất béo, chẳng hạn như vitamin A.

 Người bệnh tiểu đường nên lựa chọn phô mai có hàm lượng chất béo và natri thấp. Ảnh đồ họa: Hàn Lâm.

Phô mai có thể ảnh hưởng đến lượng đường trong máu?

Theo Tổ chức Bệnh tiểu đường Vương quốc Anh, sữa và các sản phẩm từ sữa khác có chỉ số đường huyết thấp do tác dụng bảo vệ của protein sữa, làm chậm quá trình làm rỗng dạ dày.

Ngoài ra, một số nghiên cứu khoa học được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ cho thấy mối quan hệ giữa lượng sữa tiêu thụ và nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 thấp hơn. 

Khẩu phần khuyến nghị là 30 gam đối với pho mát cứng và từ 50 - 70 gam đối với pho mát tươi.

Một số phô mai tốt cho người tiểu đường

Phô mai tươi: vì chúng ít chất béo, nhiều protein và ít carbohydrate. 

Phô mai quark: Đây là một loại phô mai tươi đánh bông với kết cấu mịn như kem và vị hơi chua. Nó có giá trị calo thấp và tỷ lệ chất béo thấp. 

Phô mai ri-cô-ta: Sự đa dạng điển hình của ẩm thực Ý này được làm từ váng sữa, nó có giá trị năng lượng cao, natri và chất béo thấp.

Phô mai Neuchatel: Những người mắc bệnh tiểu đường nên tiêu thụ phô mai này vì nó có hàm lượng natri và chất béo vừa phải . 

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn