MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Cua không chỉ ngon, bổ dưỡng mà trong trứng cua chứa một lượng lớn các chất dinh dưỡng thiết yếu. Ảnh: Hạ Mây

Người cholesterol cao có nên ăn cua không?

HẠ MÂY (Theo aboluowang) LDO | 16/12/2022 09:00
Cua không chỉ ngon, bổ dưỡng mà trong trứng cua chứa một lượng lớn các chất dinh dưỡng thiết yếu như protein, chất béo, phospholipid và vitamin. Tuy nhiên, cua cũng là thực phẩm chứa nhiều cholesterol.

Các khuyến nghị mới nhất về chế độ ăn uống của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ chỉ ra rằng, đối với người bình thường, lượng cholesterol hấp thụ hằng ngày tốt nhất là không vượt quá 300 mg.

Cứ 100 gram thịt cua chứa 235 mg cholesterol và 100 gram trứng cua chứa 460 mg cholesterol. Do đó, ăn một con cua lông cỡ trung bình sẽ vượt quá lượng cholesterol hấp thụ hằng ngày.

Cholesterol trong máu người được chia thành tốt (HDL cholesterol) và xấu (LDL cholesterol). Cholesterol xấu sẽ đi vào thành mạch và có thể hình thành các mảng xơ vữa. Lâu ngày sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, mạch máu não như đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim, đột quỵ...

Chỉ khi cholesterol trong máu được khống chế ở một mức nhất định, cơ thể con người mới có thể duy trì trạng thái khỏe mạnh.

Bệnh nhân cao huyết áp, đái tháo đường, bệnh mạch vành, mỡ máu cao vốn là nhóm đối tượng có nguy cơ cao mắc các bệnh tim mạch như đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim, đột quỵ… Do đó, việc kiểm soát lượng cholesterol hấp thụ hằng ngày lại càng cần thiết.

Ăn ít thực phẩm giàu chất béo như nội tạng động vật, trứng cua, thịt cua. Nên ăn nhiều trái cây và rau quả, kiểm soát lượng muối ăn vào, duy trì một lượng vận động nhất định mỗi ngày.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn